Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quân đội TQ ưu tiên tập luyện, chuẩn bị cho chiến tranh trong năm 2019

Tờ báo chính thức của quân đội Trung Quốc mới đây cho biết việc tăng cường huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh là những ưu tiên hàng đầu của quân đội nước này trong năm 2019.

South China Morning Post dẫn lại tờ báo chính thức của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết tăng cường luyện tập và chuẩn bị cho chiến tranh là hai trong số những ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc trong lĩnh vực quân sự vào năm 2019.

"Huấn luyện binh lính và chuẩn bị cho chiến tranh là việc làm cơ bản và trọng tâm của chúng tôi, và chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc thực hiện các hoạt động này", tờ PLA Daily viết trong số ra ngày đầu năm.

"Chúng ta nên chuẩn bị tốt cho tất cả các định hướng đấu tranh quân sự và cải thiện toàn diện khả năng ứng phó của quân đội trong trường hợp khẩn cấp... để đảm bảo có thể đối mặt với thách thức và chiến tranh trong những tình huống như vậy". 

Các ưu tiên khác được nêu trong bài báo bao gồm lập kế hoạch và triển khai việc phát triển quân đội, thúc đẩy cải cách và đổi mới, cũng như xây dựng đảng trong lực lượng PLA.

uu tien quan su Trung Quoc  2019 anh 1
Tăng cường huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh là những ưu tiên trong năm 2019 của quân đội Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thúc đẩy lực lượng này tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu. Giới quan sát cho rằng việc tăng cường tập trận có thể thúc đẩy hoạt động của PLA, tuy nhiên việc đề cập đến vấn đề này ngay từ đầu năm cho thấy đây là ưu tiên rất quan trọng cho năm 2019. 

"Trong suốt 20 năm tôi ở trong PLA, huấn luyện quân đội để tăng cường khả năng sẵn sàng luôn là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên lần này lại khác. Khi vấn đề huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh được nhấn mạnh vào đầu năm có nghĩa rằng đây là kế hoạch cho cả năm, mặc dù chúng tôi không biết ý định thực sự đằng sau những từ hoa mỹ ở giai đoạn này là gì", Zeng Zhiping, trung tá và nhà phân tích quân sự đã nghỉ hưu ở Nanchang, tỉnh Giang Tây, nói với South China Morning Post.

Cựu lãnh đạo quốc phòng Đài Loan Lin Chong Pin cho biết mục đích của hoạt động này là để thể hiện sức mạnh quân sự của PLA.

"Ưu tiên huấn luyện quân sự và chuẩn bị cho chiến tranh không gì khác hơn là động thái để tăng cường sức mạnh ngoại giao. Đây là điều mà PLA đã nhấn mạnh trong bốn thập kỷ qua, mặc dù lực lượng này chưa tham chiến với bất kỳ nước nào khác trong thời gian đó", ông Lin nói. 

"Động thái này diễn ra trong thời điểm Mỹ đang gia tăng áp lực lên Trung Quốc bằng một loạt các hoạt động quân sự. Tuy nhiên tôi chắc chắn 100% rằng PLA sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc chiến nào, cho dù đó là ở khu vực Biển Đông hay eo biển Đài Loan. PLA sẽ chỉ trở nên thận trọng hơn khi phát triển nhanh chóng hơn", ông Lin nói thêm với South China Morning Post. 

Trong khi đó, ít nhất 38 đại tá đã được thăng cấp lên thiếu tướng vào cuối tháng 12 vừa qua, theo truyền thông Trung Quốc. Ông Lin cũng cho biết những người này được chính Chủ tịch Tập lựa chọn cẩn thận.

Quân đội Trung Quốc đã trải qua biến động lớn và cải cách trong 6 năm qua, với hàng chục tướng lĩnh bị hạ bệ trong chiến dịch chống tham nhũng chưa từng có từ trước tới nay. 

Trung Quốc dọa 'sự cố nhỏ có thể châm ngòi chiến tranh'

Tư lệnh Hải quân Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo người đồng nhiệm Mỹ "một sự cố nhỏ có thể châm ngòi chiến tranh" ở Biển Đông nếu Washington không dừng "các hành động khiêu khích".

Chủ tịch Tập chỉ đạo Quân khu Nam 'chuẩn bị cho chiến tranh'

Phát biểu tại Quân khu Nam, ông Tập Cận Bình chỉ đạo cho đơn vị này tăng cường giám sát và nâng cao khả năng ứng phó, "chuẩn bị cho chiến tranh".

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm