Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quân đội TQ thắt chặt bảo mật khi tăng cường trao đổi nước ngoài

Quân đội Trung Quốc ban hành quy tắc mới thắt chặt bảo mật trong hợp tác nước ngoài và các hội chợ vũ khí, khi quân đội nước này ngày càng mở rộng hoạt động ra toàn cầu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký một nghị định nhằm cải thiện tính bảo mật, bao gồm các sự kiện quân sự quan trọng công khai ở nước ngoài, trao đổi quân sự, hội chợ vũ khí trên khắp thế giới, PLA Daily đưa tin.

Việc tăng cường bảo mật thông tin là một phần của luật sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 1/3. Luật cũng cải thiện bảo mật thông tin điện tử phục vụ cho mục đích quốc phòng và các thiết bị điện tử thông minh, trong khi tăng hình phạt và kỷ luật đối với những vi phạm.

Bộ quy định mới bao gồm các hướng dẫn chi tiết về bảo mật thông tin quân sự khi sử dụng Internet và điện thoại di động.

Chi tiết về sửa đổi luật không được công bố, nhưng một số chuyên gia quốc phòng và người trong quân đội cho rằng bộ quy tắc bảo mật mới sẽ thay thế cho một nghị định được ký bởi người tiền nhiệm của ông Tập vào năm 2011.

Quan doi TQ that chat bao mat khi tang cuong trao doi nuoc ngoai hinh anh 1 z_china_1.jpg

Binh sĩ Nga và Trung Quốc trong một cuộc tập trận chung. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Song Zhongping, chuyên gia quân sự ở Hong Kong, cho biết những thay đổi này phù hợp với sự tham gia ngày càng tăng của quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) với các đối tác nước ngoài. “Khi PLA cần phải thực hiện nhiều công việc ở nước ngoài hơn trong các cuộc trao đổi quân sự, điều đó khiến nguy cơ rò rỉ bí mật cũng tăng theo”, ông Song nói.

Tuy vậy, ông cho biết thêm không rõ điều gì được cấu thành bí mật quân sự hay nhà nước trong quy định mới. Ví dụ, một nhà bình luận quân sự có thể vô tình tiết lộ một cái gì đó được xác định là “bí mật” bởi bộ phận chính trị của PLA, vì không có định nghĩa cụ thể nào trong bộ quy tắc bảo mật mới.

Quy định mới được xem là một phần trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội của PLA, ông Song cho biết. Quân đội Trung Quốc từ lâu bị Mỹ và các nước phương Tây chỉ trích là thiếu minh bạch. Vì bất kỳ thông tin nào liên quan đến những phát triển mới nhất của họ đều được xem là bí mật quân sự.

Một số nhà phân tích cho rằng bộ quy định mới nhằm ngăn chặn các nhà bình luận quân sự nói chuyện với truyền thông liên quan đến các vấn đề quân sự của họ.

Tại sao Mỹ, Trung Quốc đổ tiền đầu tư vào quân sự? Năm 2018, Mỹ chi số tiền kỷ lục lên đến 649 tỷ USD để đầu tư cho quân sự. Tiếp sau Mỹ là Trung Quốc. Phải chăng các nước đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh mới?

Vũ Hán huy động quân đội phân phát nhu yếu phẩm cho người dân

Quân đội Trung Quốc tại Vũ Hán đã kiểm soát việc cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân thành phố trong bối cảnh số người chết ở Trung Quốc do virus corona đã vượt qua dịch Sars.

Hơn 10.000 cựu binh Trung Quốc tham gia chống virus corona

Hơn 10.000 cựu chiến binh quân đội Trung Quốc đã tình nguyện đến Vũ Hán và một số địa phương khác để chiến đấu với virus corona đang diễn biến phức tạp.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Bai toan khien My dau dau khi buoc vao tuan cam go nhat hinh anh

Bài toán khiến Mỹ đau đầu khi bước vào tuần cam go nhất

0

Khi số các ca tử vong vì Covid-19 tăng vọt trong những ngày qua, nước Mỹ đang phải đối mặt với một vấn đề nan giải đó là làm thế nào để xử lý những thi thể ngày càng chồng chất.

Lao dong cac cua khau tren tuyen bien gioi voi Viet Nam hinh anh

Lào đóng các cửa khẩu trên tuyến biên giới với Việt Nam

0

Bộ Ngoại giao Lào thông báo với Đại sứ quán Việt Nam tại Vientiane về việc triển khai các biện pháp đối phó với dịch Covid-19, trong đó có kiểm soát nhập cảnh với người nước ngoài.