Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quân đội Philippines bị phụ nữ và trẻ em bắn ở Marawi

Quân đội Philippines chiến đấu chống phiến quân Hồi giáo ở Marawi đã gặp phải sự kháng cự từ phụ nữ và trẻ em.

"Quân đội của chúng tôi ở khu vực này chứng kiến phụ nữ và trẻ em bắn vào những người lính, nên có vẻ như phiến quân vẫn chưa cạn lực lượng", Reuters dẫn lời Trung tướng Carlito Galvez, người đứng đầu quân đội ở Tây Mindanao.

Theo Galvez, số phiến quân đang giảm dần. Trong khi đó, phụ nữ và trẻ em, nhiều khả năng là người nhà của những phiến quân này, đã tham gia vào cuộc chiến.

"Chúng tôi đang trong giai đoạn cuối của chiến dịch, những trận chiến sẽ còn dữ dội và đẫm máu hơn", Galvez cho hay. "Chúng tôi có thể phải chịu thương vong nặng hơn khi kẻ thù trở nên tuyệt vọng". Ông cũng cho biết thêm chính phủ Philippines có thể sẽ mất 3 tuần nữa để kiểm soát hoàn toàn thành phố.

quan doi Philippines o Marawi anh 1
Quân đội Philippines vẫn chưa thể giải phóng thành phố Marawi đúng thời hạn. Ảnh: Reuters.

Các lực lượng bộ binh Philippines đang phải chịu thương vong cao trong cuộc chiến ác liệt ở thành phố Marawi thuộc đảo Mindanao phía nam đất nước. Chiến trường hiện chỉ còn là một khu vực nhỏ.

Hơn 800 người, phần lớn là phiến quân Maute, đã thiệt mạng trong cuộc chiến ở Marawi kể từ ngày 23/5 khi quân đội giành được quyền kiểm soát ở nhiều khu vực của thành phố đạo Hồi.

Cuộc chiến là thách thức lớn nhất trong nhiều năm qua đối với Philippines, đất nước có phần đông dân số theo Cơ đốc giáo. Đảo Mindanao, nơi sinh sống của 22 triệu người, đã bị đặt dưới tình trạng thiết quân luật cho đến cuối năm nay.

Maute là nhóm nổi dậy tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Các cuộc không kích liên tục ngày đêm và những đợt truy quét trên bộ của quân đội Philippines vẫn chưa thể quét sạch lực lượng phiến quân khỏi thành phố này.

Cận cảnh những tay súng thân IS cố thủ ở Marawi Kênh truyền thông thân IS đã công bố đoạn video được cho quay cảnh những tay súng Hồi giáo chiến đấu ở thành phố Marawi (miền nam Philippines) trong 3 tuần qua.

TT Duterte muốn tăng 30.000 quân vì mối nguy ở Marawi

Tổng thống Duterte yêu cầu quốc hội Philippines bổ sung ngân sách để tuyển mộ thêm 30.000 quân nhằm đối phó với các mối đe dọa khủng bố mới tại đảo Mindanao.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm