Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quân đội Nga, Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung ở biên giới Syria

Quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tuần tra chung ở biên giới Syria sau khi Mỹ rút quân khỏi khu vực này, một thắng lợi rõ ràng cho Moscow và Ankara.

Khoảng 300 binh sĩ, 20 xe bọc thép của quân đội Nga đã được chuyển đến bắc Syria, nơi họ tuần tra chung với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Sputnik dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Trong tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đồng ý rằng quân đội Nga và lính biên phòng Syria sẽ tạo điều kiện cho các chiến binh người Kurd rút khỏi vùng đệm an toàn cách 29 km từ biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ trong 1 tuần.

Moscow và Ankara cũng đạt được thỏa thuận tuần tra chung. Đầu tuần, Mỹ cũng đã tiến hành một cuộc tuần tra biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh rút quân khỏi Syria. 

Cuộc tuần tra được tiến hành bởi 5 xe bọc thép treo cờ Mỹ gần thị trấn Qahtaniyah, tỉnh Al-Hasakah, Syria.

Nga,  Tho Nhi Ky tuan tra chung anh 1
Xe thiết giáp của Nga ở Syria. Ảnh: Sputnik.

Ngày 9/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào lực lượng dân quân người Kurd ở bắc Syria.

Đợt tấn công được tiến hành ngay sau khi Tổng thống Trump ra lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Syria. Việc Tổng thống Trump ra lệnh rút quân dẫn đến nhiều chỉ trích rằng Washington đã bỏ mặc đồng minh người Kurd, dọn đường cho Nga củng cố vị thế ở Syria.

Người Kurd tố Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn với Nga

Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cáo buộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh tấn công 3 ngôi làng phía đông bắc, trong khi Nga khẳng định thỏa thuận hòa bình vẫn được duy trì.

Cái bắt tay của ông Putin và ông Erdogan loại Mỹ khỏi bàn cờ Syria

Thỏa thuận mà Tổng thống Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ vừa đạt được tại Sochi sẽ định hình giai đoạn mới cho cục diện chiến trường Syria, nơi không còn tiếng nói của Mỹ.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm