Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quân đội Myanmar sa thải 24 bộ trưởng và thứ trưởng

Sau khi giành quyền kiểm soát, quân đội Myanmar vào tối ngày 1/2 thông báo cách chức 24 bộ trưởng và thứ trưởng trong chính quyền của bà Aung San Suu Kyi.

Lực lượng này chỉ định 11 người thay thế trong chính quyền mới sau khi tiến hành vụ binh biến, theo Reuters.

Thông báo trên được đưa ra trên Đài truyền hình Myawadday do quân đội điều hành.

Bản tin cho biết các quan chức được bổ nhiệm mới là những người phụ trách các lĩnh vực tài chính, y tế, thông tin, đối ngoại, quốc phòng, biên giới và nội vụ.

quan doi cach chuc bo truong myanmar anh 1

Lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi ở Naypyidaw vào tuần trước. Ảnh: AFP.

Vào sáng 1/2, Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing đã lên nắm quyền sau khi quân lính bắt giữ các nhà lãnh đạo chính phủ, bao gồm Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint.

Reuters dẫn lời đài truyền hình quân đội Myanmar cho biết việc bắt giữ các nhà lãnh đạo là biện pháp phản ứng trước gian lận bầu cử.

Dưới sự bảo hộ của hiến pháp, phe quân đội được cơ cấu 25% ghế tại quốc hội - con số đủ để phủ quyết bất kỳ dự luật nào.

Các vị trí quan trọng trong nội các gồm lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ và Bộ Các vấn đề Biên giới đều do quân đội quyết định.

Đặc biệt, Điều 417 của Hiến pháp Myanmar còn trao cho tổng tư lệnh quân đội Myanmar quyền kiểm soát toàn bộ các nhánh lập pháp, tư pháp và hành pháp (chính phủ) nếu chủ quyền đất nước bị đe dọa.

Nước chủ tịch ASEAN kêu gọi đối thoại sau binh biến ở Myanmar

Brunei, nước chủ tịch ASEAN năm nay, kêu gọi các bên ở Myanmar đối thoại, hòa giải và sớm đưa đất nước trở lại bình thường sau vụ binh biến ngày 1/2.

Biểu tình ở Nhật, Thái Lan để phản đối chính biến tại Myanmar

Người biểu tình tập trung đông ở Tokyo và Bangkok vào chiều ngày 1/2 để phản đối việc quân đội Myanmar bắt các lãnh đạo chính phủ, bao gồm Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi.

Vị tướng nắm quyền tối cao sau vụ chính biến ở Myanmar

Cộng đồng quốc tế đang hồi hộp dõi theo những tín hiệu từ người đứng đầu quân đội Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing, sau cuộc chính biến gây chấn động vào rạng sáng 1/2.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm