Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quân đội Myanmar không kích căn cứ lực lượng Karen

Hai máy bay chiến đấu của quân đội Myanmar đã không kích vào khu vực do lực lượng Karen kiểm soát nhằm trả đũa sau vụ phiến quân san phẳng một tiền đồn của họ.

Đây là đợt không kích ngày thứ 2 liên tiếp của quân đội Myanmar vào khu vực lãnh thổ của Liên minh Quốc gia Karen (KNU), AFP cho biết.

Cuộc không kích nhằm đáp trả việc lực lượng Quân đội giải phóng quốc gia Karen (KNLA) tấn công san phẳng một căn cứ quân sự của quân đội Myanmar trên bờ sông Salween - nơi phân chia biên giới giữa Myanmar và Thái Lan.

Sáng sớm 28/4, các nhân chứng nghe thấy tiếng súng và tiếng nổ bom gần căn cứ quân sự Dar Gwin của Myanmar - nằm ngay phía bắc của cuộc giao tranh hôm 27/4.

“Người ta nghi ngờ rằng quân đội Myanmar đã nổ súng để bảo vệ căn cứ của họ”, Sithichai Jindaluang, Thống đốc tỉnh Mae Hong Son, Thái Lan, giáp với bang Karen của Myanmar nói.

Chinh bien o Myanmar anh 1

Một tiền đồn của quân đội Myanmar bị lực lượng Karen san phẳng hôm 27/4. Ảnh: AFP.

Hai máy bay quân sự của Myanmar đã không kích vào lãnh thổ do KNU kiểm soát. Binh sĩ KNLA dường như đã chống trả bằng súng máy. Đến giữa trưa, các trực thăng đã bắn rocket vào mục tiêu bên trong lãnh thổ KNU.

Padoh Saw Taw Nee, người phát ngôn của KNU, xác nhận cuộc không kích, nhưng nói rằng binh sĩ của họ không tấn công bất cứ thứ gì trong hôm nay. Ông chỉ trích chính quyền không kích vào khu vực có thường dân.

“Đây không phải là cách thích hợp để trả đũa, vì cuộc không kích có sức mạnh lớn hơn so với quân đội KNU. Họ cần nhắm mục tiêu quân sự, nhưng những gì tôi thấy bây giờ là thường dân bị thương”, ông Padoh Saw Taw Nee nói với AFP.

Hơn 24.000 người đã rời bỏ nhà cửa kể từ khi quân đội chính phủ Myanmar phát động các cuộc tấn công vào lãnh thổ KNU, sau cuộc đảo chính ngày 1/2.

Nguồn tin Thái Lan và KNU không thể xác nhận con số thương vong sau cuộc không kích của quân đội Myanmar.

Quân đội Myanmar muốn 'trật tự' trước khi cân nhắc đề xuất của ASEAN

Lãnh đạo quân đội Myanmar ngày 27/4 đã ra dấu hiệu cho thấy ông không ủng hộ kế hoạch “đồng thuận 5 điểm” của ASEAN, trong đó có việc chấm dứt ngay lập tức bạo lực ở nước này.

Lực lượng Karen thừa nhận tấn công đồn quân sự Myanmar

Nhóm sắc tộc có vũ trang người Karen thừa nhận tấn công và kiểm soát một chốt quân sự ở miền Đông Myanmar, gần biên giới với Thái Lan, vào sáng 27/4.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới