Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quân đội Myanmar ân xá hơn 23.000 tù nhân

Chính quyền quân sự Myanmar ngày 17/4 thông báo ân xá và thả hơn 23.000 tù nhân trong kỳ nghỉ năm mới. Đây là đợt thả tù nhân thứ hai từ sau chính biến.

Thông báo này được phát trên đài truyền hình MRTV. Theo đó, nhà lãnh đạo quân đội Min Aung Hlaing đã ân xá cho 23.047 tù nhân. Trong số này bao gồm 137 người nước ngoài sẽ bị trục xuất khỏi Myanmar.

Tuy nhiên, quân đội Myanmar không nói rõ những người biểu tình bị bắt giữ từ tháng 2 đến nay có nằm trong số được thả hay không.

Quân đội cũng giảm án cho nhiều người khác, AP đưa tin.

Việc ân xá tù nhân là thông lệ trong các ngày lễ lớn. Đây là lần thứ hai Myanmar làm điều này kể từ khi chính quyền quân sự bắt giữ các nhà lãnh đạo dân cử và lên nắm quyền ngày 1/2.

Cuộc chính biến dẫn đến phong trào biểu tình diễn ra gần như hàng ngày ở Myanmar, với nhiều người chết.

Myanmar tha tu nhan anh 1

Người biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington dàn dựng lại cảnh tượng bạo lực tại các cuộc biểu tình nổ ra bên trong Myanmar. Ảnh: Reuters.

Theo một tổ chức giám sát hoạt động bắt giữ ở Myanmar, lực lượng an ninh khiến ít nhất 726 người thiệt mạng kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra.

Nhóm này cho biết 2.728 người, bao gồm cả bà Aung San Suu Kyi, đang bị giam giữ từ sau ngày 1/2.

Sau khi hơn 23.000 người được thả vào ngày 12/2, mạng xã hội Myanmar xuất hiện thông tin rằng chính quyền quân sự Myanmar tuyển một số người trong đó. Họ được giao nhiệm vụ gieo rắc sự hoảng loạn, đặc biệt là bằng cách phóng hỏa, trong các khu dân cư vào ban đêm. Một số khu vực đã đối phó bằng cách thành lập các nhóm theo dõi của riêng khu vực.

Cựu đại sứ Myanmar ở Anh không đi dù bị trục xuất khỏi nơi ở

Cựu đại sứ Myanmar tại Anh, người bị chính phủ quân sự cách chức, kêu gọi Anh giúp đỡ vì ông phải đối mặt với việc bị trục xuất khỏi nơi cư trú ở London.

Thủ lĩnh biểu tình ở Myanmar bị bắt giữ

Lực lượng an ninh Myanmar ngày 15/4 bắt giữ Wai Moe Naing, một trong những thủ lĩnh chính của phong trào biểu tình chống chính quyền quân đội, theo Reuters.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới