Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quân đội Mỹ - Trung ký thỏa thuận 'tránh hiểu nhầm' trên biển

Các chỉ huy cấp cao của quân đội Trung Quốc và Mỹ vừa ký một thỏa thuận để tăng cường liên lạc giữa hai bên trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Ngày 16/8, tướng Joe Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cùng người đồng cấp Phòng Phong Huy đã ký kết cơ chế đối thoại chiến lược chung giữa hai bên tại trụ sở Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ, thỏa thuận mới này sẽ cho phép quân đội 2 bên "giao tiếp để giảm thiểu nguy cơ hành động sai lầm".

My - Trung ky thoa thuan tren bien anh 1
Tướng Phòng Phong Huy trong lễ đón tướng Dunford tại Bắc Kinh hôm 15/8. Ảnh: Reuters.

Các quan chức cho biết việc giao tiếp đặc biệt quan trọng trong hoàn cảnh hiện tại "khi thế giới và khu vực đối mặt với mối nguy từ một Triều Tiên đã được trang bị vũ khí hạt nhân".

Tướng Dunford, người đang có chuyến thăm châu Á, nói rằng Mỹ và Trung Quốc "có nhiều vấn đề khó khăn, nơi chúng tôi không nhất thiết phải chia sẻ một góc nhìn". Ông cho rằng tăng cường liên lạc sẽ làm giảm nguy cơ quyết định sai lầm.

Mỹ - Trung thường xuyên bất đồng vì tình hình Biển Đông, nơi Trung Quốc là một bên tranh chấp trong khi Mỹ ủng hộ quyền tự do hàng hải trong khu vực. Tuần trước, tàu khu trục USS John S. McCain của Mỹ đã tiếp cận Đá Vành Khăn, bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và hiện bị Trung Quốc bồi đắp phi pháp thành đảo nhân tạo. 

Bộ Quốc phòng Trung Quốc gọi đây là một sự khiêu khích từ phía Mỹ và có thể dẫn đến "tai nạn trên biển và trên không".

Tàu khu trục Mỹ thách thức Trung Quốc trên Biển Đông

Tàu chiến Mỹ tiến hành "hoạt động tự do hàng hải" tại khu vực gần đá Vành Khăn, thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý cũng như hoạt động bồi lấp trái phép của Trung Quốc.

Nguyên PTT Vũ Khoan: Nước lớn tranh hùng ảnh hưởng tới ASEAN

"Dưới tác động của sự tranh hùng giữa một số nước lớn, nước này hay nước kia trong ASEAN có thể bị lôi kéo, gây ra tình trạng ly tâm".

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới