Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quân đội Mỹ sử dụng AI phân tích kẻ địch trên chiến trường

Quân đội Mỹ đã thuê công ty phần mềm Palantir Technologies (Mỹ) phát triển riêng trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phân tích vùng chiến trường và theo dấu kẻ địch.

Theo Washington Post, quân đội Mỹ đã ký hợp đồng với công ty phần mềm tư nhân Palantir Technologies để xây dựng hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) có thể giúp binh lính phân tích vùng chiến trong thời gian thực.

Người đứng sau Palantir Technologies là tỷ phú Peter Thiel. Ông có mối quan hệ mật thiết và là người cố vấn cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Quan doi My dung AI anh 1
Bộ quốc phòng sẽ chi trả cho hợp đồng này. Ảnh: Washingtonpost. 

Vào đầu tháng 3/2018, quân đội Mỹ đã bắt tay với 2 công ty Palantir và Raytheon để phát triển hệ thống AI quân sự. Động thái này sẽ giúp quân đội tiếp tục cải thiện "Hệ thống phân phối thông tin mặt đất" (gọi tắt là DCGS-A).

Nhiệm vụ của DCGS-A là giúp quân đội thu thập, phân tích thông tin về chuyển động của kẻ thù, thăm dò địa hình và thời tiết vùng tác chiến để tạo ra bản đồ chi tiết trong thời gian thực.

Hệ thống DCGS-A cũ trị giá 2,3 tỷ USD, do các tập đoàn Lockheed, Raytheon và IBM phát triển. Hệ thống này được binh sĩ Mỹ sử dụng rộng rãi trên chiến trường Afghanistan để dò tìm những quả bom cài ven đường và dự đoán hoạt động của quân phiến loạn. Tuy nhiên, nó gặp phải nhiều giới hạn nghiêm trọng và không hiệu quả.

Quan doi My dung AI anh 2
Quân đội Mỹ sử dụng hệ thống DCGS-A nhưng không hiệu quả. Ảnh: Washington Post.

Các chuyên gia trong ngành cho biết đây là lần đầu tiên chính phủ thuê công ty phần mềm ở Thung lũng Silicon, trái ngược với truyền thống là thầu quân sự. Hơn nữa, Quốc hội Mỹ cũng có khoản tài trợ dành riêng cho nó. Hợp đồng này có giá trị hơn 800 triệu USD.

Tuy nhiên, vấn đề đổ quá nhiều tiền vào các hệ thống trên khiến các đại biểu trong Quân đội và Quốc hội Mỹ phàn nàn vì tốn kém mà không đem lại lợi ích thiết thực cho binh sĩ.

Mặt khác, đây không phải lần đầu quân đội sử dụng AI vào thực tiễn. Vào tháng 2/2018, trường đại học Khoa học và Kĩ thuật tại Hàn Quốc đã gây hoang mang dư luận khi xây dựng phòng thí nghiệm vũ khí AI và robot sát thủ.

Giọng nói AI không giới tính đầu tiên trên thế giới Giọng nói AI không giới tính đầu tiên trên thế giới giúp thay đổi suy nghĩ trợ lý ảo chỉ là phụ nữ.

Lập trình viên VN tạo AI qua mắt sếp để đọc báo trong giờ làm việc

Phần mềm tự động chuyển màn hình code khi phát hiện sếp đến gần do một lập trình viên tại Hà Nội phát triển. Phần mềm này được mọi người hưởng ứng, đặc biệt là các Developer.

Gia Minh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Công nghệ