Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quân đội Mỹ sắp trang bị đạn bắn được dưới nước cho đặc nhiệm

Loại đạn đặc biệt này có thể di chuyển xa hàng chục mét dưới nước, thay vì hơn 1 m như súng thông thường.

Quân đội Mỹ đang thử nghiệm một loại đạn đặc biệt này. Theo Defense One, loại đạn này do DSG Technologies phát triển sẽ được cung cấp cho lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân.

Phần đầu của loại đạn này được làm bằng kim loại đặc biệt, có thể tạo ra một "bong bóng" chứa khí đặc biệt. Bong bóng này sẽ giúp giảm lực ma sát khi viên đạn di chuyển trong nước, giúp chúng đi được nhanh và xa hơn nhiều trong nước so với đạn thông thường.

Hiện chưa rõ cơ chế để viên đạn có thể tạo bong bóng khí. Theo Popular Mechanics, một khả năng là viên đạn sẽ tận dụng khí nhiệt độ cao từ thuốc súng đang cháy để tạo thành bong bóng. Nguyên lý "bọc khí" từng được áp dụng cho một chiếc tàu ngầm của Nga để đạt tốc độ cao hơn khi di chuyển dưới nước.

sung ban duoi nuoc cua dac vu My anh 1
Viên đạn đặc biệt này có thể di chuyển hàng chục m dưới nước, xa hơn rất nhiều so với đạn thông thường. Ảnh: DSG Technologies.

Đạn thông thường có thể đi với tốc độ khoảng 800 m/giây trong không khí, nhưng khi di chuyển trong nước thì lực cản là quá lớn, khiến nó chỉ bay được hơn 1 m.

Theo Defense One, viên đạn CAV-X có do DSG Technologies phát triển có thể di chuyển được tới 60 m dưới nước, và xuyên phá thép dày 2 cm từ khoảng cách bắn 17 m. Như vậy, nó có thể bắn xuyên qua lớp vỏ của một số tàu ngầm.

"Tùy thuộc vào vũ khí và hoàn cảnh sử dụng, loại đạn này phù hợp cho những vũ khí dùng dưới nước một phần hoặc hoàn toàn, và có thể tấn công mục tiêu cả ở trên mặt đất lẫn dưới nước", DSG Technologies cho biết.

Theo Business Insider, một quan chức thuộc lực lượng đặc nhiệm của Mỹ tiết lộ loại đoạn này đang được thử nghiệm tại đơn vị chống khủng bố của Bộ Quốc phòng Mỹ. DSG Technologies cũng xác nhận loại đạn của công ty này đang được quân đội thử nghiệm.

Ông Odd Leonhardsen, khoa học gia trưởng của DSG, cũng tiết lộ loại đạn này còn được bán cho nhiều chính phủ chứ không chỉ cho quân đội Mỹ.

Nga tái hiện vụ nổ hạt nhân để thử sức bền cánh cửa trụ sở tên lửa Các nhà khoa học Nga đã tái hiện một vụ nổ hạt nhân lớn gần St.Petersburg nhằm kiểm tra độ bền các cánh cửa mô phỏng trụ sở chính của Các lực lượng tên lửa chiến lược Nga.

Quân đội Mỹ sắp được trang bị máy bay trinh sát nhỏ bằng nắm tay

Những chiếc máy bay không người lái này nặng chưa tới 50 g, nhưng có thể bay xa được 2 km.


Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ Internet