Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quân đội Mỹ sẵn sàng giúp cứu trợ thảm họa ở Thái Bình Dương

Bên lề Hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương, Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ khẳng định Mỹ và các nước trong khu vực cần đồng bộ hóa giải pháp cứu trợ thảm họa.

Sáng 20/8, Hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42 (PAMS-42) khai mạc tại Hà Nội dưới sự đồng chủ trì của Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam và Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ. Chủ đề năm nay là “Hợp tác giữa Lục quân các nước khu vực Ấn Độ Dương - Châu Á - Thái Bình Dương trong hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa”.

Phát biểu khai mạc, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, khẳng định chủ đề của hội thảo “hết sức thời sự và thiết thực”.

Hoi thao Quan ly Luc quan Thai Binh Duong 42 anh 1
Thượng tướng  Phan Văn Giang, tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu khai mạc PAMS-42. Ảnh: Ngọc Hà.

Trong bối cảnh khu vực thường xuyên đối mặt với nhiều loại thiên tai cùng biến đổi khí hậu, Thượng tướng Phan Văn Giang nhận định: “Nỗ lực của mỗi quốc gia đôi khi quá nhỏ bé trước sức tàn phá khủng khiếp của thiên nhiên, vì vậy sự hợp tác giữa các nước, trong đó vai trò của lực lượng quân đội là hết sức cần thiết”.

PAMS-42 có sự tham dự của đại biểu từ 27 quốc gia. Hội thảo gồm 3 phiên toàn thể với các chủ đề: Phản ứng ban đầu của Lục quân trong hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, Hợp tác đa phương, và Nâng cao vai trò về hợp tác khu vực trong hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

“Tôi tin tưởng rằng sát cánh đối phó với những thách thức chung sẽ giúp lực lượng quân sự các nước thêm gắn kết, tin tưởng nhau hơn, làm tiền đề cho hợp tác trong các lĩnh vực khác vì một khu vực hòa bình, ổn định và phát triển”, Thượng tướng phát biểu.

Hoi thao Quan ly Luc quan Thai Binh Duong 42 anh 2
Sĩ quan cấp cao các nước chụp ảnh lưu niệm tại PAMS-42, Hà Nội. Ảnh: Ngọc Hà.

PAMS là diễn đàn quân sự đa quốc gia thường niên. Theo Thượng tướng Phạm Hồng Hương, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, đây là cơ hội để Việt Nam thể hiện vai trò tích cực, chủ động và có trách nhiệm, là dịp để học hỏi kinh nghiệm từ các nước, cũng như giới thiệu tới bạn bè quốc tế về Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tại buổi họp báo bên lề, Đại tướng Robert Brown, Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ, nhận định việc Việt Nam lần đầu đăng cai tổ chức hội thảo khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ cũng khẳng định luôn sẵn sàng hỗ trợ tất cả các nước tham dự hội thảo. “Khi nào các quốc gia cần đến sự hỗ trợ, chúng tôi sẽ không từ chối lời cầu viện giúp đỡ”, Đại tướng Brown nêu rõ. “Chúng ta cần có cơ chế để điều phối và đồng bộ hóa mọi giải pháp”.

Hoi thao Quan ly Luc quan Thai Binh Duong 42 anh 3
Đại tướng Robert Brown, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ và Thượng tướng Phạm Hồng Hương, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, tại cuộc họp báo ngày 20/8. Ảnh: Ngọc Hà.

Cùng chung quan điểm này, Thượng tướng Phạm Hồng Hương cho rằng công tác khắc phục hậu quả thiên tai cần đến sức mạnh tổng hợp.

“Tuy đây không phải là cơ chế hợp tác mang tính ràng buộc nhưng Quân đội nhân dân Việt Nam luôn sẵn sàng tham gia hỗ trợ nhân dân các nước. Dù với người dân trong nước hay nước ngoài, Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ làm hết sức để người dân tại các vùng bị thiên tai có thể sớm ổn định cuộc sống”, Thượng tướng khẳng định.

Bên lề PAMS-42, Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ sẽ tổ chức Hội nghị Lãnh đạo Hạ sĩ quan lần thứ 4 (SEL-4) và mời Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự với tư cách quan sát viên. Ngoài ra, các lãnh đạo cấp cao cũng sẽ gặp song phương, ba bên và đa phương trong khuôn khổ hội thảo.

Cận cảnh tàu sân bay Mỹ neo trên Vịnh Đà Nẵng Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đã thả neo ở cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5-9/3. Khoảng 3.000 lính sẽ lên bờ để thực hiện các hoạt động giao lưu.

Mỹ mời Việt Nam tham gia tập trận hải quân lớn nhất thế giới

Hải quân Mỹ mời Việt Nam tham dự cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới mang tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) tại Hawaii vào cuối tháng 6.

4 ngày ‘lịch sử’ của siêu tàu sân bay USS Carl Vinson tại Đà Nẵng

Sáng 9/3, đội tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đã rời cảng Tiên Sa, khép lại chuyến thăm lịch sử bốn ngày đến Việt Nam nhưng mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa hải quân hai nước.

Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới Quân sự