Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quân đội làm ngày, đêm tìm kiếm hài cốt liệt sĩ ở Tân Sơn Nhất

Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết lực lượng quân đội đang làm ngày làm đêm để tìm kiếm hài cốt liệt sĩ ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Quân đội ngày đêm tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa (Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị) khẳng định quân đội sẽ ngày đêm tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, dù là thông tin nhỏ nhất.

Trả lời câu hỏi của Zing.vn tại cuộc họp báo ngày 13/7 về việc công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ ở sân bay Tân Sơn Nhất, trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa (Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị) bày tỏ, những ngày tháng 7 này lực lượng quân đội rất trăn trở. Các lực lượng tìm kiếm, quy tập đang làm ngày làm đêm để tìm kiếm hài cốt liệt sĩ ở sân bay Tân Sơn Nhất. 

hai cot liet si anh 1
Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa tại buổi họp báo ngày 13/7. Ảnh: Hải An. 

Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết theo thống kê hiện cả nước có gần 8,8 triệu đối tượng hưởng chính sách người có công. Nhà nước luôn quan tâm đến người có công, đặc biệt là nhiệm vụ trọng tâm tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

“Hiện nay nói con số gần 300.000 hay hơn 200.000 liệt sĩ mất tích, chưa tìm thấy là một số lượng rất lớn. Vùng xa xôi nào ở Nam Bộ cũng đều có những phần mộ chưa tìm được tên của các đồng chí, đồng đội”, trung tướng Nghĩa nói.

Theo trung tướng, nhiệm vụ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ được xác định là công việc thường xuyên, làm ngày làm đêm. Anh em chiến sĩ phải lăn lộn, đi ra các nước để tìm thông tin, dù là nhỏ nhất.

hai cot liet si anh 2
Công trình xây dựng do Sư đoàn không quân 370 quản lý vẫn đang thi công cạnh vị trí tìm kiếm hố chôn tập thể liệt sĩ tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Phước Tuần. 

Thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa, Chính ủy Bộ tư lệnh TP.HCM, cho biết dự kiến, lực lượng công binh sẽ tìm kiếm mộ các liệt sĩ ở Tân Sơn Nhất trên diện tích khoảng 4 ha, với hai máy đào, thời gian đào và bóc tách di vật trên diện tích này mất ít nhất là một tháng.

Ông Nghĩa cho biết việc tìm kiếm còn vướng một khó khăn do công trình cạnh khu tìm kiếm do Sư đoàn không quân 370 quản lý vẫn đang thi công, gây khó khăn.

Ông Nghĩa kiến nghị với Tổng cục Chính trị có ý kiến để Sư đoàn không quân 370 dừng thi công công trình này. Hoặc nếu không dừng thì khi thi công phải có người của Bộ tư lệnh TP.HCM giám sát, đảm bảo không bỏ sót bất cứ dấu hiệu nào của mộ tập thể liệt sĩ đang tìm kiếm.

Bộ Quốc phòng giao đất vàng cho doanh nghiệp theo yêu cầu của TP.HCM

Việc chuyển giao các khu đất vàng như nhà máy Z751, cảng Ba Son, Tân Cảng... cho doanh nghiệp được thực hiện theo yêu cầu của TP.HCM trên cơ sở cho phép của Chính phủ.


Hoàng Bình

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

TP.HCM se lanh sang som hinh anh

TP.HCM se lạnh sáng sớm

0

TP.HCM liên tục se lạnh từ đêm đến rạng sáng, nhiệt độ trong ngày thấp nhất 22-25 độ C. Trưa có nắng, nhiều sương mù, chất lượng không khí xấu.