Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quân đội hùng mạnh của quốc gia tí hon Bahrain

Với diện tích chỉ bằng 1/6 so với Qatar nằm sát bên nhưng Bahrain vẫn xây dựng quân đội khá mạnh với quân số khoảng 15.000 cùng trang bị vũ khí hiện đại.

Uy lực quân đội của quốc gia tí hon Bahrain Quân đội Bahrain có tổng quân số khoảng 15.000 người cùng trang bị khí tài hiện đại như xe tăng M60, tiêm kích F-16, thậm chí cả tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Bahrain là quốc gia có diện tích nhỏ nhất trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), khoảng 780 km2, nhỏ thứ 3 ở châu Á sau Maldives và Singapore. Quốc gia bé nhỏ này nằm giữa bán đảo Qatar và bờ biển phía đông của Saudi Arabia.

Theo Global Fire Power, Bahrain xây dựng quân đội khá mạnh với tổng quân số khoảng 15.000 người, nhiều hơn cả quốc gia láng giềng giàu có Qatar với diện tích gấp hơn 6 lần.

Cang thang vung Vinh anh 1
 7 nước gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain, Ai Cập, Libya, Yemen và Maldives tuyên bố chấm dứt quan hệ với Qatar hôm 5/6, cáo buộc Doha tài trợ cho khủng bố. Đồ họa: DW.

Ngoài quân số thường trực, Bahrain còn duy trì khoảng 112.000 quân dự bị. Trong khi Qatar chỉ có 12.000 quân thường trực và không có quân dự bị. Đây là một bất lợi rất lớn trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Khác với thường dân không được trải qua huấn luyện, quân dự bị được huấn luyện theo định kỳ nên có thể sẵn sàng chiến đấu khi đất nước xảy ra chiến tranh.

Trang thiết bị chiến đấu của quân đội Bahrain cũng khá mạnh với 180 xe tăng chiến đấu chủ lực M60A3 của Mỹ. Hơn 400 xe bọc thép chở quân M113 cùng hàng trăm xe bọc thép các loại khác.

Bahrain có 227 lựu pháo tự hành, trong đó có loại hiện đại như M109 Paladin, 13 khẩu pháo kéo xe, 26 hệ thống pháo phản lực phóng loạt. Quốc gia này còn sở hữu tên lửa đạn đạo chiến thuật MGM-140 ATACMS của Mỹ với tầm bắn trên 150 km.

Cang thang vung Vinh anh 2
Xe tăng chiến đấu chủ lực M60A3 của quân đội Bahrain. Ảnh: AFP.

Bên cạnh vũ khí phương Tây, Bahrain còn nhập khẩu vũ khí Nga như tên lửa chống tăng hiện đại Kornet-D hay xe thiết giáp hiện đại từ Thổ Nhĩ Kỳ. Bahrain đang đầu tư khá mạnh để hiện đại hóa quân đội.

Không quân Bahrain có tổng cộng 102 tiêm kích đánh chặn, trong đó có những loại hiện đại như tiêm kích F-16. 25 máy bay tấn công mặt đất, 25 phi cơ vận tải, 28 máy bay huấn luyện, 29 trực thăng vận tải, 62 trực thăng tấn công.

Không quân Bahrain đang xem xét mua sắm chiến đấu cơ hiện đại Typhoon của châu Âu, hay JAS-39 Gripen của Thụy Điển, hoặc Rafale của Pháp để hiện đại hóa sức mạnh không quân. Ngoài ra, Bahrain cũng đang lựa chọn trực thăng tấn công mới để thay thế cho AH-1E Cobra.

Bahrain có đường bờ biển khoảng 161 km. Họ xây dựng lực lượng hải quân khá mạnh với 11 tàu chiến và 22 tàu tuần tra, trong đó có những chiến hạm cỡ lớn như tàu hộ vệ tên lửa lớp Oliver Hazard Perry lượng choán nước 4.000 tấn được trang bị tên lửa chống hạm Harpoon.

Cang thang vung Vinh anh 3
Tiêm kích F-16 của Không quân Bahrain. Ảnh: Flight Global.

Bên cạnh lực lượng vũ trang trong nước khá mạnh, Bahrain còn một sự bảo đảm an ninh khác đến từ Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh. Từ năm 2003, Tổng thống George W. Bush đã chỉ định Bahrain là đồng minh ngoài NATO của Mỹ.

Bahrain có căn cứ khá lớn của Hạm đội 5, Hải quân Mỹ tại cảng Mina Salman. Căn cứ này phụ trách khu vực vùng Vịnh và tây nam á. Căn cứ này có cơ sở sửa chữa nhỏ cho các tàu chiến Mỹ gặp sự cố khi hoạt động ở vịnh Ba Tư, hay khu vực lân cận.

3 thách thức với Qatar sau khi bị cắt đứt quan hệ ngoại giao Là quốc gia có GDP đầu người cao nhất thế giới nhờ sản xuất dầu mỏ và khí đốt, nền kinh tế Qatar vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn sau khi bị các nước vùng Arab cô lập.

Nghịch lý Qatar giàu có nhưng quân đội yếu

Dù Qatar là quốc gia giàu có nhưng quân đội nước này có quân số nhỏ bé với khoảng 12.000 người cùng trang bị chiến đấu ít ỏi, phần lớn phụ thuộc vào hợp tác an ninh với Mỹ.

Vụ 'từ mặt' Qatar: Cuộc tẩy chay vô tiền khoáng hậu

Vùng Vịnh vừa chứng kiến một cuộc tẩy chay chưa từng có khi hàng loạt nước cùng tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar vì cáo buộc Doha tài trợ cho khủng bố.

Quốc Việt (tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm

Pháp Trung Đông Thế giới