Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ ở biên giới

Truyền thông và các nguồn tin quốc phòng ngày 25/1 cho biết quân đội Ấn Độ và Trung Quốc lại đụng độ dọc theo biên giới đang tranh chấp trên dãy Himalaya.

Truyền thông Ấn Độ và các nhà phân tích quân sự độc lập nói cuộc đụng độ xảy ra vài ngày trước. Binh lính của cả hai bên đều bị thương, tuy vậy, không có quân nhân nào thiệt mạng.

Thông tin chi tiết về cuộc giao tranh mới nhất vẫn chưa được công bố. Giới chức Ấn Độ cũng giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của vụ việc, theo New York Times.

An Do va Trung Quoc dung do anh 1

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến thăm binh sĩ ở Ladakh vào tháng 7/2020. Ảnh: Reuters.

Quân đội Ấn Độ chỉ nói một "cuộc đụng độ nhỏ" đã xảy ra vào tuần trước ở Sikkim, bang miền núi phía bắc của Ấn Độ giáp với Trung Quốc.

“Vụ đụng độ được các chỉ huy ở địa phương giải quyết theo giao thức đã thiết lập", theo tuyên bố của quân đội Ấn Độ. Thông cáo này không giải thích cách thức vụ việc xảy ra hay số người thương vong sau tranh chấp.

Các quan chức Trung Quốc thậm chí còn kín tiếng hơn. Tại cuộc họp báo ngày 25/1, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói hai bên đang tổ chức các cuộc đàm phán quân sự.

Trong khi đó, Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Global Times, tờ báo thuộc quản lý của People’s Daily (cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc), gọi những thông tin về vụ đụng độ là “tin giả”. Ông Hồ cũng nói những vụ đụng độ nhỏ thường xuyên xảy ra.

Mặc dù thông tin chi tiết còn ít ỏi, vụ đụng độ mới này cho thấy căng thẳng vẫn đang âm ỉ giữa hai gã khổng lồ châu Á.

Căng thẳng bùng lên vào tháng 6/2020, khi quân đội hai bên đụng độ dọc biên giới ở vùng Ladakh, miền Bắc Ấn Độ. Hơn 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong vụ việc đó.

Ông Sushant Singh, thành viên cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách ở New Delhi và là cựu binh của quân đội Ấn Độ, nhận định cuộc đụng độ mới nhất ở Sikkim cho thấy căng thẳng sẽ gia tăng khi trời ấm lên và băng tan. Ông cũng cho rằng đây là khu vực Ấn Độ có lợi thế chiến lược vì đồn trú nhiều quân hơn.

“Nhìn vào những thứ đang diễn ra, tôi có thể nói mùa hè sắp tới, chúng ta sẽ chứng kiến những tình huống rất căng thẳng”, ông Singh cho biết.

Trung Quốc xây làng ở khu vực tranh chấp với Ấn Độ

Những ảnh vệ tinh mới công bố cho thấy Trung Quốc dường như đã xây một ngôi làng ở Arunachal Pradesh vốn là khu vực đang tranh chấp với Ấn Độ.

Tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt đi vào Biển Đông

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt đi vào Biển Đông ngày 23/1.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm