Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quân đội Ấn Độ bắt giữ một binh sĩ Trung Quốc

Quân đội Ấn Độ ngày 19/10 cho biết đã bắt giữ một binh sĩ Trung Quốc đi lạc qua biên giới tranh chấp trên thực tế ở khu vực phía đông Ladakh.

Binh sĩ thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) bị bắt ở khu vực Demchok ở phía đông Ladakh. Người này sẽ được trao trả cho Trung Quốc sau khi hoàn tất các thủ tục, quân đội Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố.

"Người lính PLA đã được cung cấp hỗ trợ y tế bao gồm oxy, thức ăn và quần áo ấm để bảo vệ khỏi sự chênh lệch độ cao và điều kiện khí hậu khắc nghiệt", tuyên bố cho biết, theo Reuters.

Hồi tháng 6, Ấn Độ và Trung Quốc đối mặt với tình trạng căng thẳng ở biên giới sau cuộc đụng độ tại khu vực phía đông Ladakh. Trong cuộc giao tranh nghiêm trọng gần nhất vào ngày 15/6, ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Phía Trung Quốc không công bố thiệt hại.

xung dot Ladakh anh 1

Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đối đầu tại khu vực biên giới ở thung lũng Galwan, phía đông Ladakh. Ảnh: Tribune India.

Cả hai nước đã triển khai hàng nghìn binh sĩ và khí tài dọc theo biên giới. Đầu tháng 9, khi Không quân Ấn Độ giới thiệu lô máy bay chiến đấu hai động cơ Dassault Rafale của Pháp đầu tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh nói rằng Ấn Độ cần phải gửi thông điệp mạnh mẽ tới toàn thế giới, "đặc biệt là những ai đe dọa chủ quyền của Ấn Độ".

Tình hình dường như hạ nhiệt khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar gặp nhau vào ngày 10/9 tại Moscow sau 4 tháng bế tắc.

Họ đã nhất trí về lộ trình gồm 5 giai đoạn, bao gồm việc nhanh chóng giảm số quân đồn trú và tránh bất kỳ hành động nào có thể làm leo thang căng thẳng.

Tuy nhiên, trên thực tế, các thỏa thuận này chưa đạt được tiến triển nào đáng kể và người dân địa phương chỉ thấy số lượng máy bay phản lực và các đợt chuyển quân tăng lên, theo Nikkei Asia.

Video binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ ẩu đả ở biên giới Video ghi lại vụ đụng độ giữa binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ tại biên giới tranh chấp được lan truyền trên mạng xã hội đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Chỉ huy quân đội Ấn - Trung hội đàm sau gần 2 tháng bế tắc

Các chỉ huy cấp quân đoàn của Ấn Độ và Trung Quốc đã có cuộc hội đàm lần đầu tiên sau 50 ngày bế tắc, nhằm giải quyết tình hình căng thẳng khi mùa đông khắc nghiệt sắp đến.

Dân Ladakh lo sợ giữa căng thẳng Ấn Độ - Trung Quốc

Người dân Ladakh, khu vực nằm ở biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, luôn nơm nớp lo sợ không biết khi nào giao tranh sẽ xảy ra.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới