Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quân đội 13 nước diễu hành trên Quảng trường Đỏ

Nga tổ chức diễu binh nhân dịp 75 năm ngày Chiến thắng Vệ quốc Vĩ đại (1945-2020) trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, hôm 24/6. Tham dự có binh sĩ từ 13 quốc gia.

dieu binh 75 nam ngay Chien thang Ve quoc Vi dai anh 1

Gần 14.000 binh sĩ, hàng trăm khí tài cơ giới và 75 máy bay và máy bay trực thăng quân sự đã có mặt tại Quảng trưởng Đỏ (thủ đô Moscow) hôm 24/6 nhân kỷ niệm 75 năm ngày Chiến thắng Vệ quốc Vĩ đại. Cuộc diễu binh bị hoãn từ ngày 9/5 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

dieu binh 75 nam ngay Chien thang Ve quoc Vi dai anh 2

Các khối binh lính, vũ khí và khí dài diễu hành gần 1 tiếng rưỡi qua Quảng trường Đỏ. Khoảng 3.400 người, gồm các cựu chiến binh, đã tham dự buổi lễ.

dieu binh 75 nam ngay Chien thang Ve quoc Vi dai anh 3

Ngoài sự tham gia của quân đội Nga của các mẫu xe tăng T-34 và pháo tự hành chống tăng Su-100 huyền thoại, quân đội của 13 quốc gia khác cũng tham gia diễu hành dọc quảng trường chính của Nga. Tổng thống Abkhazia, Kazakhstan, Moldova, Serbia, Uzbekistan, Belarus, Serbia cũng nhiều lãnh đạo cấp cao đã tham dự buổi lễ theo lời mời của Tổng thống Putin.

dieu binh 75 nam ngay Chien thang Ve quoc Vi dai anh 4

Đúng 10h (giờ Moscow), quốc kỳ Nga và lá cờ chiến thắng tung bay trên Quảng trường Đỏ. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu chỉ huy cuộc diễu hành.

dieu binh 75 nam ngay Chien thang Ve quoc Vi dai anh 5

"Chúng tôi sẽ luôn nhớ rằng người dân Liên Xô đã tiêu diệt chủ nghĩa phát xít như thế nào", Tổng thống Vladimir Putin phát biểu mở màn buổi lễ.

dieu binh 75 nam ngay Chien thang Ve quoc Vi dai anh 6

Ông Putin nói: “Vinh danh thế hệ đã đánh bại chủ nghĩa phát xít. Vinh danh cho những anh hùng trong cuộc chiến. Hoan hô”.

dieu binh 75 nam ngay Chien thang Ve quoc Vi dai anh 7

Sau bài phát biểu của Tổng thống Putin và màn trình diễn bài quốc ca Nga, Chỉ huy của Lực lượng Mặt đất Oleg Salyukov đọc khẩu lệnh bắt đầu cuộc diễu hành.

dieu binh 75 nam ngay Chien thang Ve quoc Vi dai anh 8

Như thường lệ, đội quân nhạc trường Trung Cấp Âm Nhạc Quân đội Moscow bước đều bước vào quảng trường.

dieu binh 75 nam ngay Chien thang Ve quoc Vi dai anh 9

Các khối binh sĩ của Azerbaijan, Armenia, Belarus, Ấn Độ, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Moldova, Mông Cổ, Serbia, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan lần lượt đi qua khán đài.

dieu binh 75 nam ngay Chien thang Ve quoc Vi dai anh 10

Các khối bộ binh, phi công, hải quân, kỹ sư và trinh sát lần lượt xuất hiện.

dieu binh 75 nam ngay Chien thang Ve quoc Vi dai anh 11

Các nữ học viên của Quân đoàn Hải quân Kronstadt.

dieu binh 75 nam ngay Chien thang Ve quoc Vi dai anh 12

Theo sau là các khối khí tài. Xe tăng T-34-85 huyền thoại từ năm 1944, từng là xe tăng chủ lực của Hồng quân, xuất hiện đầu tiên. Tiếp đến là pháo tự hành chống tăng Su-100 huyền thoại.

dieu binh 75 nam ngay Chien thang Ve quoc Vi dai anh 13

Trong hàng ngũ xe bọc thép hiện đại trên Quảng trường Đỏ có mặt xe bọc thép Tiger-M và Typhoon-K với nhiều loại vũ khí, xe chiến đấu bộ binh BMP-3, xe chiến đấu bọc thép BMPT Terminator, xe tăng T-72B3, xe tăng T-14 Armata, xe bọc thép chở quân BTR-82A…

dieu binh 75 nam ngay Chien thang Ve quoc Vi dai anh 14

Cùng với các phương tiện huyền thoại, khoảng 20 mẫu thiết bị quân sự mới lần đầu xuất hiện, trong đó có hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-2 Tosochka, hệ thống chiến đấu từ xa ISDM, BMP Kurganets-25 với modul chiến đấu 57 mm, các hệ thống tên lửa và pháo phòng không Pantsir-S1M được nâng cấp để chiến đấu với máy bay không người lái.

dieu binh 75 nam ngay Chien thang Ve quoc Vi dai anh 15

Cuộc diễu hành kết thúc với màn trình diễn của 75 máy bay và trực thăng của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga. Các máy bay cất cánh từ 8 sân bay của Nga, chia làm 16 đội hình bay qua Quảng trường Đỏ.

dieu binh 75 nam ngay Chien thang Ve quoc Vi dai anh 16
Các máy bay cất cánh từ 8 sân bay của Nga, chia làm 16 đội hình bay qua Quảng trường Đỏ.

Lần đầu lộ diện hệ thống tên lửa S-350 Vityaz của Nga tại duyệt binh

Hệ thống tên lửa phòng không S-350 Vityaz được Nga lần đầu giới thiệu tại duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít Đức cùng nhiều khí tài hiện đại khác.

Cuộc diễu binh ngày Chiến thắng đến muộn vì Covid-19 tại Nga

Gần 14.000 binh sĩ, hàng trăm khí tài cơ giới, cùng 75 máy bay và trực thăng quân sự đã có mặt tại Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 75 năm ngày Chiến thắng phát xít Đức.

Hạnh Vũ

Ảnh: Reuters, TASS

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới