Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quan điểm phát triển thành phố phía tây TP.HCM của Chủ tịch nước

Là ứng viên đại biểu Quốc hội tại huyện Củ Chi, Hóc Môn, trong chương trình hành động, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan điểm phát triển nơi đây thành đô thị sinh thái.

Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc anh 1

Trong chương trình hành động của mình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ứng cử viên đại biểu Quốc hội, quan tâm tới 4 vấn đề chính: Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo an sinh xã hội; giải quyết kiến nghị người dân, đấu tranh phòng chống tham nhũng; thúc đẩy triển khai 4 chương trình phát triển thành phố đã đề ra; và đặc biệt là thúc đẩy sáng kiến, đưa TP.HCM thành hình mẫu của cả nước trong phát triển.

Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc anh 2

Trong các buổi tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Xuân Phúc đưa ra thông điệp xuyên suốt là phát triển huyện Hóc Môn, Củ Chi trở thành đô thị sinh thái, một cực tăng trưởng mới, một thành phố xanh ở phía Tây TP.HCM. “Trong 5 năm tới, cần đưa huyện Hóc Môn, Củ Chi phát triển, sánh vai như các quận trong nội thành của TP.HCM”, Chủ tịch nước khẳng định và cho rằng hai huyện này cần sớm lên quận hoặc thành phố.


Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc anh 3

Ông Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ tầm nhìn đến năm 2030-2045, Hóc Môn, Củ Chi phải hình thành đô thị sinh thái với điểm nhấn là Khu đô thị Tây Bắc. Ông cũng cho rằng cần quy hoạch Hóc Môn, Củ Chi trong liên kết các vùng đô thị. Nếu giải quyết được điểm nghẽn giao thông, nơi đây sẽ là "mảnh đất vàng có tương lai tươi sáng".

Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc anh 4

Củ Chi có 1.600 tuyến đường nhưng là đường nông thôn, nhỏ hẹp. Việc thông thương từ trung tâm TP.HCM đến Củ Chi cũng còn nhiều khó khăn. Để cải thiện hạ tầng giao thông, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định những tuyến giao thông huyết mạch cần sớm xây dựng, đặc biệt là tuyến Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài (Tây Ninh).

Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc anh 5

Trong sự phát triển của hai huyện Hóc Môn và Củ Chi, Chủ tịch nước đánh giá Khu đô thị Tây Bắc (Củ Chi) sẽ là động lực chính để phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao và nông nghiệp công nghệ cao. Do đó, ông cho rằng cần thúc đẩy khu đô thị này nhằm tạo động lực lan tỏa cho sự phát triển chung.

Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc anh 6

Trước phản ánh của cử tri về các dự án quy hoạch treo kéo dài tại TP.HCM, bao gồm cả Khu đô thị Tây Bắc, ông cho rằng TP cần có quy định tốt hơn về đền bù giải phóng mặt bằng, thủ tục công khai minh bạch, thậm chí có thời hạn cụ thể về quy hoạch treo. “Quy hoạch kéo dài mấy chục năm không làm thì người dân sao chịu đựng được! Phải công bố rõ ràng, đến thời điểm mà không làm thì cần thu hồi”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn.

Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc anh 7

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước nhiều lần khẳng định sẽ cùng lãnh đạo TP.HCM chủ trì hội nghị xúc tiến đầu tư để thu hút các tập đoàn lớn đầu tư vào hai huyện Củ Chi, Hóc Môn; đồng thời, nghiên cứu mở rộng các khu công nghiệp, khu nông nghiệp công nghệ cao hiện đại.

Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc anh 8

Sau khi TP.HCM nhận được sự ủng hộ từ Thủ tướng Phạm Minh Chính về đề xuất tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ sự tán thành. Ông phân tích: "Một phần trăm (1%) điều tiết cho TP.HCM sẽ giúp thành phố có điều kiện thuận lợi hơn để đầu tư phát triển hạ tầng, giải quyết các vấn đề, nâng cao đời sống, an sinh xã hội cho người dân. Để lại 1 cho TP.HCM thì TP.HCM sẽ tăng thêm 2-3 lần cho ngân sách Trung ương".

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ bỏ phiếu tại thị trấn Củ Chi

Theo Ủy ban bầu cử TP.HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là ứng viên tại đơn vị số 10 gồm huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Phượng Nguyễn - Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm