Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quan điểm dạy con khác biệt của cha mẹ Nhật Bản

Đối với phụ huynh Nhật Bản, dạy con tự lập là điều quan trọng nhất. Ngoài ra, họ quan tâm đến việc rèn các đức tính tốt như biết kiềm chế cảm xúc, yêu thiên nhiên.

nguyen tac day con cua nguoi Nhat anh 1

1. Mọi đứa trẻ cần học cách tự lập: Tại Nhật Bản, trẻ được cha mẹ khuyến khích tự làm những điều nằm trong khả năng như tự mặc quần áo, tự đến trường. Thậm chí, các em có thể sử dụng phương tiện công cộng mà không cần cha mẹ đi cùng. Phương pháp này có thể khiến phụ huynh ở nhiều quốc gia khác lo lắng, nhưng cha mẹ Nhật Bản để con tự lập khi còn nhỏ. Họ cho rằng tự lập là kỹ năng sống quan trọng, cần dạy trẻ từ sớm. Ảnh: CNN.

nguyen tac day con cua nguoi Nhat anh 2

2. Cha mẹ không kể về con cái: Cha mẹ Nhật ít khi kể với người khác về những vấn đề hoặc khó khăn khi nuôi dạy con. Thông thường, họ chỉ chia sẻ với những người thân thiết. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cha mẹ Nhật không quan tâm đến con cái. Thực tế, văn hóa nuôi dạy con cái của người Nhật có tính cạnh tranh và nhiều áp lực. Phụ huynh luôn cố gắng tạo điều kiện cho con được học hành trong môi trường tốt nhất và thi đỗ trường mong muốn. Ảnh: Tsunagu Japan.

nguyen tac day con cua nguoi Nhat anh 3

3. Thể hiện tình cảm bằng nhiều cách khác nhau: Thay vì ôm, hôn, cha mẹ Nhật có những cách riêng để thể hiện tình cảm với con. Ví dụ, cha mẹ thường ngủ chung với con đến khi con học hết mẫu giáo. Trẻ nằm giữa bố mẹ và thường xuyên được âu yếm, vuốt ve. Ngoài ra, nhiều gia đình Nhật Bản chọn cách tắm suối nước nóng để gắn kết tình cảm giữa các thành viên. Ảnh: Novak Djokovic Foundation.

nguyen tac day con cua nguoi Nhat anh 4

4. Dạy trẻ biết kiềm chế: Trong văn hóa dạy con của người Nhật Bản, kiềm chế là đức tính quan trọng trẻ cần có. Từ bé, trẻ được cha mẹ khuyến khích duy trì tình cảm, sống hòa thuận với các thành viên. Ngoài ra, các em cần học cách thích nghi với môi trường xung quanh. Đặc biệt, trẻ không được phép đòi hỏi, tức giận vô cớ khi ở nơi công cộng. Ảnh: Savvy Tokyo.

nguyen tac day con cua nguoi Nhat anh 5

5. Chuẩn bị bữa ăn cho con là điều cần thiết: Khác với những bà mẹ thành thị bận rộn, các bà mẹ Nhật Bản luôn quan tâm đến chế độ ăn uống và tự tay chuẩn bị cơm cho con. Dù phải dậy sớm, họ vẫn luôn cố gắng chuẩn bị những hộp cơm ngon miệng, bắt mắt, đủ dinh dưỡng. Những hộp cơm hấp dẫn khuyến khích trẻ ăn uống đầy đủ và không bỏ bữa. Ảnh: The Healthy.

nguyen tac day con cua nguoi Nhat anh 6

6. Trẻ được hòa mình với thiên nhiên: Bên cạnh tính kỷ luật và gắn bó, cha mẹ Nhật rất coi trọng việc để trẻ sống hòa hợp với môi trường bên ngoài. Thông thường, vào dịp cuối tuần, ngày lễ, trẻ được cha mẹ dẫn đi dã ngoại và khám phá thiên nhiên. Vì thế, các công viên, khu cắm trại của Nhật Bản được thiết kế phù hợp, đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. Ảnh: Pinterest.

5 bài học dạy con từ các cựu tổng thống Mỹ

Nhiều tổng thống Mỹ có quan điểm độc đáo về việc nuôi dạy con cái và các vấn đề trong cuộc sống gia đình.

Minh Thúy

Theo TIME

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Giáo dục

Quang Hai nhap hoc DH Kinh te hinh anh

Quang Hải nhập học ĐH Kinh tế

0 26

Sáng 12/4, Quang Hải cùng 12 vận động viên khác trúng tuyển chương trình Quản trị kinh doanh dành cho các tài năng thể thao của ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội, chính thức nhập học.