Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quân chủng Hải quân đề nghị giảm nhẹ đặc biệt cho ông Nguyễn Văn Hiến

Với tư cách bị hại, Quân chủng Hải quân đề nghị xử lý nghiêm nhóm của Đinh Ngọc Hệ và giảm nhẹ đặc biệt cho đô đốc Nguyễn Văn Hiến.

Sáng 21/5, phiên xử vụ án Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý, sử dụng 3 lô đất trong 49 năm ở đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM tiếp tục diễn ra với phần tranh luận.

Sau khi viện kiểm sát, luật sư và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đối tụng về nội dung bản luận tội, các bị cáo đã nói lời sau cùng. Phán quyết về vụ án sẽ được HĐXX công bố vào 15h30 hôm nay.

Quân chủng Hải quân đề nghị xử lý nghiêm Đinh Ngọc Hệ

Đại diện Quân chủng Hải quân với tư cách là bị hại trong vụ án đồng tình với bản luận tội của viện kiểm sát. Đại diện đơn vị giữ nguyên quan điểm đề nghị HĐXX tuyên Công ty Hải Thành nộp lại số tiền hơn 930 tỷ về cho Quân chủng Hải quân sau khi UBND TP.HCM cho phép quân chủng giữ lại để xây dựng, củng cố doanh trại.

Đối với các bị cáo trong vụ án, Quân chủng Hải quân đề nghị xử lý nghiêm Đinh Ngọc Hệ và các bị cáo có hành vi lừa đảo và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, hình phạt đối với các bị cáo là cán bộ của quân chủng.

Riêng với đô đốc Nguyễn Văn Hiến, đại diện quân chủng tha thiết mong muốn HĐXX giảm nhẹ đặc biệt cho bị cáo do có rất nhiều công lao đóng góp trong bảo vệ tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển đảo, xây dựng Quân chủng Hải quân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

de nghi giam nhe dac biet cho ong Nguyen Van Hien anh 1
Bị cáo Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị 3-4 năm tù. Ảnh: TTQS.

Tranh luận sáng nay, VKS quân sự Quân chủng Hải quân giữ nguyên quan điểm cáo buộc ông Nguyễn Văn Hiến và 7 bị cáo khác trong vụ án. Theo đó, tại thời điểm phạm tội, ông Hiến giữ chức Tư lệnh Quân chủng Hải quân. Thực hiện chủ trương của thường vụ quân chủng, bị cáo đã thiếu kiểm tra, tin tưởng cấp dưới nên ký phê duyệt các văn bản đưa 3 lô đất quốc phòng vào liên doanh làm kinh tế trái quy định.

Với chức trách của mình, ông Hiến đã không chỉ đạo cấp dưới thẩm tra năng lực của Công ty Yên Khánh nên không phát hiện việc Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm gian dối. Sau đó, bị cáo không kiểm tra việc thực hiện quy định trong liên doanh làm kinh tế, dẫn đến việc đối tác mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp, chuyển đổi mô hình doanh nghiệp, chuyển đổi cho bên thứ ba.

Hậu quả làm Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý, sử dụng các lô đất, gây thất thoát hơn 930 tỷ.

de nghi giam nhe dac biet cho ong Nguyen Van Hien anh 2

VKS cho rằng sai phạm của các bị cáo gây thất thoát hơn 900 tỷ là rõ ràng. Ảnh: TTQS.

VKS khi luận tội cũng đánh giá đến bối cảnh, nguyên nhân phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ của ông Hiến, như cùng một thời điểm thực hiện nhiều nhiệm vụ, đúng thời điểm tình hình biển đảo diễn biến phức tạp. Ngoài ra, bị cáo tin tưởng sự bàn bạc của tập thể và cơ quan cấp dưới, phạm tội do lỗi vô ý và có nhiều đóng góp được Đảng, Nhà nước ghi nhận.

Về ý kiến của luật sư cho rằng các bị cáo không gây thất thoát hơn 900 tỷ, kiểm sát viên khẳng định hậu quả này rất rõ. Đến nay, Quân chủng Hải quân mất quyền sử dụng, quản lý cả 3 lô đất ở đường Tôn Đức Thắng. Trong đó, 2 lô đất đã đưa vào liên doanh, còn lô số 7-9 đang được nhóm Út “Trọc” thế chấp tại BIDV. Quân chủng Hải quân chưa thu được hơn 900 tỷ do Công ty Hải Thành chưa nộp về.

Còn việc người bào chữa đề nghị miễn hình phạt cho đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cơ quan công tố nói không có căn cứ áp dụng. Với nội dung đã làm rõ tại tòa, viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên ông Hiến 3-4 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến xin lỗi Đảng, nhân dân và đồng đội

Nói lời sau cùng, cựu thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến bày tỏ sự đau xót về sự việc xảy ra. “Tôi nhận thấy trong sự việc này tôi có lỗi của mình. Vì điều kiện công việc nên tôi thực thi trách nhiệm chưa đủ sát xao, quyết liệt. Với lỗi phạm của mình, tôi xin lỗi Đảng, xin lỗi nhân dân, xin lỗi các đồng đội của tôi đang phục vụ trong quân đội nhân dân Việt Nam. Đặc biệt là xin lỗi các cán bộ, chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam qua các thời kỳ”, bị cáo Hiến nói.

Ông Hiến cũng nhận lỗi với gia đình, thân nhân và đặc biệt là mẹ già 91 tuổi. Với hành vi phạm tội vô ý, không có động cơ cá nhân, xảy ra do nhiều yếu tố khách quan, bị cáo mong HĐXX đưa ra mức án thấu tình đạt lý. Ngoài ra, ông Hiến cũng mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho cấp dưới của bị cáo - những người phạm tội không vì mục đích vụ lợi.

de nghi giam nhe dac biet cho ong Nguyen Van Hien anh 3

Đinh Ngọc Hệ mong muốn tòa xem xét vụ án khách quan, công tâm. Ảnh: TTQS.

Đinh Ngọc Hệ nói luật sư đã nêu quan điểm bào chữa nên chỉ mong HĐXX công tâm xem xét vụ án. Bị cáo Trần Trọng Tuấn (cựu Phó giám đốc Công ty Hải Thành) là người duy nhất nói bản thân không có tội. Khẳng định luôn khai báo thành khẩn, không quanh co, ông Tuấn mong HĐXX xét xử công tâm, khách quan để tránh oan sai.

Còn nhóm bị cáo Đoàn Mạnh Thảo (cựu Trưởng phòng Tài chính Quân chủng Hải quân), Bùi Như Thiềm (cựu Trưởng phòng Kinh tế) và Bùi Văn Nga (Giám đốc Công ty Hải Thành) đều bày tỏ sự ăn năn, hối cải. Đưa ra lý do sức khỏe, các bị cáo mong tòa tuyên mức án thấp để sớm trở lại cộng đồng.

Cháu họ của Út “Trọc” là Vũ Thị Hoan cũng mong tòa xem xét tạo điều kiện cho bị cáo sớm trở về với 2 con nhỏ. "Bị cáo rất hối hận vì thiếu hiểu biết và cả nể nên dẫn đến sự việc như hôm nay", Hoan nói.

Còn bị cáo Phạm Văn Diệt nhắc lại việc chỉ là người làm thuê, bị cuốn vào vòng xoáy khi mưu sinh. Bày tỏ sự xấu hổ với tội danh lừa đảo, bị cáo bật khóc khi nhắc đến gia đình và mong nhận mức án thấp nhất.

Ông Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị 3-4 năm tù, Út 'Trọc' 20 năm tù

Giữ nguyên quan điểm truy tố, Viện kiểm sát Quân sự Quân chủng Hải quân đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hiến 3-4 năm tù, Đinh Ngọc Hệ 20 năm tù.

Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh