Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quan chức TQ phản ứng phát biểu của ông Shanahan về Biển Đông

Thiệu Nguyên Minh, quan chức cấp cao thuộc quân đội Trung Quốc, nói rằng hành động của Mỹ đối với Biển Đông và Đài Loan không có lợi cho việc duy trì ổn định trong khu vực.

Phản ứng trước bình luận của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan hôm 1/6, ông Thiệu Nguyên Minh nói: "Ông Shanahan đã bày tỏ quan điểm không chính xác và lặp lại giọng điệu cũ về các vấn đề Đài Loan và Biển Đông. Điều này gây tổn hại cho hòa bình và ổn định khu vực".

Ông Thiệu nói thêm rằng nếu bất cứ ai cố gắng tách Đài Loan ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc, nước này sẽ bảo vệ chủ quyền của mình bằng bất cứ giá nào. Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một tỉnh tự trị của Trung Quốc và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo này "thống nhất" với đại lục, theo Reuters.

Trung Quoc chi trich My ve Bien Dong anh 1
Thiếu tướng Thiệu Nguyên Minh, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

"Trung Quốc sẽ phải được thống nhất. Nếu bất cứ ai muốn tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc sẽ bảo vệ chủ quyền quốc gia bằng mọi giá", ông Thiệu nhấn mạnh.

Trước đó, phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La hôm 1/6 ở Singapore, Quyền bộ trưởng quốc phòng Shanahan cho biết Mỹ sẽ không "dè dặt" về hành vi của Trung Quốc ở châu Á. Theo ông Shanahan, tình hình ổn định trong khu vực này đang bị đe dọa bởi những vấn đề nổi lên ở khu vực Biển Đông và Đài Loan. 

Ông Shanahan cho rằng nếu xu thế ứng xử hiện nay của một số nước vẫn tiếp tục, "các thực thể nhân tạo trên vùng (biển) quốc tế sẽ trở thành trạm thu phí" và "chủ quyền quốc gia sẽ nằm trong sự kiểm soát của kẻ mạnh".

Phát biểu của ông Shanahan nhắm trực tiếp tới các đảo nhân tạo phi pháp do Trung Quốc xây dựng trên Biển Đông, nhằm cụ thể hóa tuyên bố chủ quyền sai trái của Bắc Kinh.

Quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ không trực tiếp chỉ ra Trung Quốc là một trong những "tác nhân" làm mất ổn định khu vực. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Mỹ sẽ không phớt lờ hoạt động của Trung Quốc. 

Trung Quoc chi trich My ve Bien Dong anh 2
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan (trái) tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La hôm 1/6 ở Singapore. Ảnh: AFP.

Ông Thiệu phản bác lại tuyên bố này, cho rằng chính Washington đang gây bất ổn cho khu vực với những hành động gần đây.

Vào tháng 5, một tàu chiến của Mỹ tiến gần bãi cạn mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông, gây phẫn nộ cho Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang.

Mỹ cứng giọng với TQ, cảnh báo 'trạm thu phí' trên Biển Đông

Đối thoại Shangri-La 2019 tổ chức tại Singapore, với sự có mặt của lãnh đạo quốc phòng hàng chục quốc gia, phủ bóng bởi đối đầu sâu sắc giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mỹ: Trung Quốc phải chấm dứt đe dọa chủ quyền láng giềng

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cáo buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho hàng loạt hoạt động gây bất ổn tại châu Á.Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới