Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quan chức TQ: Mỹ đang hành động như Don Quixote

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc nói rằng chính sách an ninh của Mỹ giống như hành động của hiệp sĩ lang thang Don Quixote, người sẵn sàng đánh nhau với cả cối xay gió.

Phát biểu trong diễn đàn giải trừ vũ khí của thế giới hôm 22/5, Li Song, Đại sứ giải trừ vũ khí của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, cho rằng chính sách đối ngoại của Mỹ đang gây bất ổn, trở ngại cho hòa bình thế giới, giống như hành động của nhân vật Don Quixote, một hiệp sĩ hư cấu trong tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Miguel de Cervantes, người Tây Ban Nha, Reuters cho biết.

“Tâm lý thời Chiến tranh Lạnh đã quay trở lại để thúc đẩy chiến lược và chính sách an ninh của Mỹ. Cụ thể, Mỹ nói rằng các quốc gia khác làm cho họ cảm thấy không an toàn, điều này thực sự là một trở ngại”, Đại sứ Li Song nói trong hội nghị về giải trừ quân bị, một nghị trường bế tắc kéo dài bởi các cuộc đàm phán về giải trừ vũ khí tại Liệp Hợp Quốc ở Geneva, Thụy Sĩ.

Đại sứ Li chỉ trích lời kêu gọi của Mỹ để các cường quốc hạt nhân khác chấp nhận những tiêu chuẩn chung về tính minh bạch của vũ khí hạt nhân. Ông cho rằng nó đại diện cho nỗ lực của Washington nhằm bắt nạt các nước yếu hơn trong việc chấp nhận bộ quy tắc do Mỹ đặt ra.

Cang thang My - Trung anh 1
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho rằng Mỹ đang hành động như Don Quixote, coi mọi thứ là kẻ thù. Biếm họa: Expatica.

Ông Li cho biết thêm ý tưởng đòi hỏi các tiêu chuẩn chung như vậy đã tạo ra sự nhạo báng về tình hình mà thế giới đang phải đối mặt. Với môi trường quốc tế đặc trưng bởi cảm giác bất an, hành vi bắt nạt đơn phương của Mỹ là hình thức bá quyền mới.

“Chúng tôi không thể không nhắc đến câu chuyện của Don Quixote, hiệp sĩ lang thang trong tác phẩm văn học của nhà văn Cervantes, người sẵn sàng đánh nhau với cối xay gió”, ông Li nói, đề cập đến tác phẩm văn học nổi tiếng của Tây Ban Nha trong thế kỷ 17.

Don Quixote là câu chuyện về một hiệp sĩ mơ mộng, cùng với người hầu trung thành Sancho Panza. Người hiệp sĩ lang thang đã tấn công cả cối xay gió vì tin rằng đó là những kẻ khổng lồ xấu xa.

“Chính sách an ninh quốc gia từ tư duy như vậy là mối đe dọa tiềm tàng đối với hòa bình và an ninh quốc tế”, ông Li nói. Vị đại sứ cho biết thêm Mỹ đang theo đuổi lợi ích an ninh bất chấp các quy tắc quốc tế, tạo thói quen phá hoại và phá vỡ các thỏa thuận, đồng thời mở rộng khả năng tấn công và phòng thủ của riêng mình. Điều đó làm gia tăng căng thẳng, châm ngòi cho cuộc chạy đua vũ trang và làm xói mòn sự ổn định chiến lược.

“Bằng cách xem một số quốc gia là đối thủ, Mỹ có khả năng biến họ thành kẻ thù, mặc dù họ không có ý định như vậy”, ông Li nói

Quan điểm của ông Li được nêu ra trong bối cảnh các điểm nóng trong quan hệ Mỹ - Trung ngày càng gia tăng, bao gồm căng thẳng hàng hải ở Biển Đông, chiến tranh thương mại, các lệnh trừng phạt của Mỹ chống Trung Quốc và vấn đề Đài Loan.

Trước đó, quan chức Liên Hợp Quốc về giải trừ quân bị, hôm 21/5 cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân đang ở mức cao nhất kể từ khi Thế chiến II kết thúc. Đó là một vấn đề cấp bách mà thế giới cần nghiêm túc xem xét.

Chuyên gia LHQ cảnh báo rủi ro chiến tranh hạt nhân cao đỉnh điểm

Chương trình hiện đại hóa kho vũ khí và căng thẳng giữa các cường quốc làm nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân tăng cao nhất kể từ sau Thế chiến II.

Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc

Mỹ điều động hai tàu hải quân di chuyển qua eo biển Đài Loan vào ngày 22/5, động thái có thể chọc giận Bắc Kinh giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang leo thang.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới