Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quan chức TQ bị chế nhạo vì mặc đồ bảo hộ còn nhân viên y tế không có

Lãnh đạo một huyện tại Hồ Bắc đã đến gặp các bệnh nhân nhiễm virus corona đang có bệnh tình nghiêm trọng để xin lỗi vì không hỗ trợ điều trị kịp thời.

Theo South China Morning Post, cán bộ này phụ trách điều phối xe buýt đưa bệnh nhân nhập viện tại huyện Vũ Xương, tỉnh Hồ Bắc, vào ngày 9/2. Việc chuyển bệnh nhân diễn ra rối loạn và người cán bộ được yêu cầu phải gọi điện xin lỗi từng bệnh nhân cùng gia đình của họ.

Giới chức huyện Vũ Xương đồng thời thừa nhận đã có nhiều sai sót trong công tác đưa bệnh nhân nhập viện. Huyện này khẳng định ưu tiên hàng đầu là đưa tất cả bệnh nhân đến những cơ sở điều trị trong thời gian sớm nhất.

Quan chuc goi dien xin loi anh 1

Lãnh đạo huyện Vũ Xương xin lỗi các bệnh nhân về tắc trách trong tổ chức đưa người nhập viện. Ảnh: Global Times.

Lãnh đạo huyện đã đến một số bệnh viện để trực tiếp xin lỗi người bệnh. Tuy nhiên, động thái này vẫn không thể xoa dịu được bức xúc của người dân trên mạng xã hội. Một số người chế giễu bệnh viện đã phí phạm trang phục bảo hộ cho ông trong khi trang thiết bị y tế đang trong tình trạng thiếu hụt.

"Nhân viên y tế thì không đủ đồ bảo hộ mà dùng, sao ông lại mặc rồi đi xin lỗi mọi người", một tài khoản trên Weibo bình luận.

"Những bệnh nhân này chỉ mới nghi nhiễm và chưa được xác nhận dương tính. Thật phí phạm trang phục bảo hộ. Nó nên được dùng để bảo vệ tính mạng của các nhân viên y tế", người dùng này bức xúc.

Quan chuc goi dien xin loi anh 2

Số ca nhiễm và tử vong do virus corona tại thành phố Vũ Hán tiếp tục tăng những ngày qua. Ảnh: Reuters.

"Tôi không nghĩ việc xin lỗi từng người như vậy là thiết thực. Chỉ cần đăng lời xin lỗi trên báo! Đừng phung phí thời gian và trang phục bảo hộ cho những việc hình thức", một người khác nhận định.

Tính đến ngày 12/2, dịch viêm phổi do chủng virus corona mới gây nên đã có hơn 45.500 ca nhiễm, với đại đa số nằm tại Trung Quốc đại lục. Số ca tử vong đã vượt mốc 1.100 người, phần lớn xảy ra ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Bác sĩ xước mặt, phát ban toàn thân trong khu cách ly đặc biệt Vũ Hán Tòa nhà nằm ở quận phía tây Vũ Hán đã được chuyển thành khu cách ly cấp độ 3 để điều trị những ca nhiễm virus corona. Khi vào đây, bạn không thể đem theo bất cứ thứ gì.

Các điểm nóng virus corona bùng phát bên ngoài Vũ Hán

Cửa hàng bách hóa ở Thiên Tân, tòa nhà chung cư ở Hong Kong, ngôi nhà gỗ ở Pháp là những cụm lây nhiễm virus corona ngoài tâm dịch Vũ Hán làm tăng lo lắng về dịch bệnh.

Tâm dịch Vũ Hán - bà nội nhiễm virus corona và giờ cả nhà đều lây bệnh

Cả gia đình cần được chăm sóc y tế nhưng các bệnh viện đều quá tải vì virus corona mới (Covid-19). Họ được bảo về nhà tự cách ly, chờ đợi và một người đã chết.

SCMP: Ít nhất 500 nhân viên y tế Vũ Hán nhiễm virus corona

SCMP dẫn các nguồn tin cho biết ít nhất 500 bác sĩ và y tá tại Vũ Hán đã nhiễm chủng mới của virus corona, gây ra tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Covid-19 Thế giới