Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quan chức Thái bị luân chuyển vì sai sót trong tang lễ nhà vua

Hai tỉnh trưởng ở Thái Lan bị luân chuyển công tác do những phàn nàn về thiếu sót trong việc tổ chức tang lễ Vua Bhumibol ở địa phương.

Theo Bangkok Post, Thống đốc Phakrathorn Thianchai của tỉnh Chon Buri đã bị thuyên chuyển sang tỉnh Samut Prakan. Trong khi đó, người đứng đầu tỉnh Nonthaburi sẽ đảm nhiệm vị trí mới ở tỉnh Nakhon Sawan.

Động thái này diễn ra sau khi xuất hiện một số lời phàn nàn cho rằng hai quan chức trên đã làm không tốt trong lễ đặt vòng hoa tưởng nhớ Vua Bhumibol vào ngày 26/10.

Quan chuc Thai bi luan chuyen vi sai sot tang le anh 1
Tang lễ của Vua Bhumibol diễn ra trong 5 ngày với chi phí khoảng 90 triệu USD. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan cho biết việc luân chuyển không liên quan tới các cáo buộc tham nhũng. Tuy nhiên, các quan chức được đưa tới cơ quan mới nhằm làm dịu dư luận ở những tỉnh cũ.

Trước đó, hàng trăm người tụ tập tại hội trường tỉnh Chon Buri vào ngày 30/10 nhằm phản đối tỉnh trưởng tỉnh này về việc nghi lễ đặt vòng hoa trở nên hỗn loạn vào hôm diễn ra lễ hỏa táng nhà vua quá cố của Thái Lan.

Nhiều người còn phàn nàn về công tác quản lý, khiến họ phải chờ 12 giờ trước khi được đặt hoa dưới đài tưởng niệm.

Tang lễ của nhà vua quá cố diễn ra trong 5 ngày, từ 25-29/10. Hàng trăm nghìn người đã có mặt tại thủ đô Bangkok của Thái Lan để theo dõi sự kiện này.

Theo chính phủ Thái Lan, hơn 19 triệu người Thái, tức 1/4 dân số Thái Lan, đã tập trung tại các đài tưởng niệm trên khắp đất nước để bày tỏ sự thương tiếc đối với nhà vua.

Vua Bhumibol là nhà vua trị vì lâu nhất thế giới. Ông qua đời năm 2016 ở tuổi 88. Tang lễ của nhà vua được chuẩn bị trong một năm với chi phí lên tới 90 triệu USD

Hàng trăm nghìn người Thái tiễn biệt vua Bhumibol Hàng trăm nghìn người Thái có mặt tại khu vực gần hoàng cung ở thủ đô Bangkok từ rạng sáng 26/10 để tham dự tang lễ của Vua Bhumibol.

Thái Lan bước vào ngày cuối lễ hóa thân Vua Bhumibol

Bình đựng tro cốt sẽ được chuyển về đại điện ở hoàng cung vào Chủ nhật, ngày cuối cùng trong lễ hỏa táng Quốc vương Bhumibol Adulyadej băng hà hồi tháng 10 năm ngoái.

Linh cữu Vua Bhumibol được đưa đến đài hỏa táng dát vàng

Sau nghi lễ kéo dài vào buổi sáng, linh cữu của Vua Bhumibol đã được chuyển tới quảng trường Sanam Luang và sẵn sàng cho lễ hỏa táng vào tối nay.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Thế giới