Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quan chức Thái bị chỉ trích vì dùng phi cơ 37 triệu đô bay quãng ngắn

Ông Prawit Wongsuwon trở thành tâm điểm chỉ trích sau khi rò rỉ hình ảnh cho thấy phó thủ tướng Thái Lan sử dụng phi cơ của cảnh sát hoàng gia chỉ để di chuyển 100 km.

Theo SCMP, công chúng Thái Lan bày tỏ sự hoài nghi về chi tiêu của các lãnh đạo quân đội sau khi xuất hiện bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy Phó thủ tướng Prawit bước xuống từ chiếc phi cơ trị giá 1,14 tỷ baht (37 triệu USD) thuộc sở hữu của cảnh sát hoàng gia.

Điều đáng chú ý là ông Prawit sử dụng chiếc máy bay Dassault Falcon 2000S cho chuyến đi chỉ 100 km từ Bangkok đến tỉnh Lopburi.

Ông Prawit là Tư lệnh Quân đội hoàng gia Thái Lan từ năm 2004-2005 và sau đó trở thành Bộ trưởng Quốc phòng trong giai đoạn 2008-2011 rồi quay trở lại vị trí này vào năm 2014, kiêm luôn chức phó thủ tướng sau cuộc đảo chính lật đổ chính phủ bà Yingluck.

Pho thu tuong Thai Lan bi chi trich anh 1
Phó thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon sử dụng chuyên cơ của cảnh sát để di chuyển quãng đường chỉ dài 100 km. Ảnh: Wassana Nanuam/Facebook.

Năm ngoái, ông Prawit đã được tuyên là không tham nhũng mặc dù ông không thông báo về việc sở hữu 25 chiếc đồng hồ hạng sang có giá trị gần 40 triệu baht. Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia Thái Lan nói rằng "không có đủ bằng chứng" để chứng minh ông Prawit cố tình che giấu thông tin hoặc cố tình tuyên bố sai lệch.

Mặc dù vậy, ông Prawit đã trở thành biểu tượng của nỗi quan ngại đến từ công chúng Thái Lan liên quan đến việc chi tiêu không hợp lý của chính phủ.

Nhà hoạt động Srisuwan Janya đã đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban Kiểm toán Nhà nước Thái Lan, kêu gọi một cuộc điều tra về việc cảnh sát hoàng gia mua chiếc máy bay này hồi tháng 9 năm ngoái.

Ông Srisuwan phàn nàn về việc sử dụng một phương tiện xa xỉ cho chuyến đi ngắn như vậy và đặt câu hỏi: "Tại sao cảnh sát Thái Lan lại phải mua chiếc máy bay hạng sang như vậy khi mà trong phi đội của họ đã có 71 chiếc máy bay?".

Nhà hoạt động cũng cho rằng giá mua chiếc máy bay đã bị đẩy lên 350 triệu baht so với giá thực tế cho rằng: "Tại sao Thái Lan luôn mua mọi thứ với mức giá cao hơn? Liệu đang có điều gì bị giấu với công chúng hay không?".

Người phát ngôn lực lượng cảnh sát hoàng gia Thái Lan hôm 8/7 cho biết chiếc máy bay đã được sử dụng trong nhiều dịp để đưa đón quan chức cảnh sát vì nó không đòi hỏi phải tiếp nhiên liệu liên tục và có thể hoạt động dưới nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.

Các quan chức Thái Lan thường sử dụng máy bay trực thăng cho các chuyến đi ngắn trong nước, nhưng theo lời người phát ngôn, một chiếc trực thăng không thể bay trong tất cả các điều kiện thời tiết và cũng có ít ghế hơn.

Sự hoài nghi về chi tiêu chính phủ đã gia tăng kể từ khi quân đội Thái Lan lên nắm quyền hồi năm 2014.

Thái Lan mở kênh truyền hình bò biển lạc mẹ 24/24

Hình ảnh quá trình chăm sóc những chú bò biển sơ sinh lạc mẹ sẽ được ghi lại 24/24 và phát trên mạng để đáp ứng sự quan tâm của cư dân mạng Thái Lan và quốc tế.

Bò biển lạc mẹ được Hoàng gia Thái đặt tên 'Hoàng tử đại dương'

Công chúa Sirivannavari đặt tên cho con bò biển lạc mẹ vừa được giải cứu tại Phuket, đồng thời đưa nó vào danh sách bảo trợ của Hoàng gia Thái Lan.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới