Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Quan chức Nhà Trắng xác nhận TT Trump dùng viện trợ gây sức ép Ukraine

Quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney bất ngờ thừa nhận Tổng thống Donald Trump hoãn gói viện trợ quốc phòng 400 triệu USD, gây sức ép để Ukraine hợp tác điều tra.

Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney ngày 17/10 khẳng định ông chỉ biết một phần đề nghị của phía Mỹ gửi Ukraine, yêu cầu điều tra vụ tấn công mạng năm 2016 nhắm vào Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, theo CNN.

Tuy nhiên, trao đổi giữa các nhà ngoại giao Mỹ cho thấy Nhà Trắng tìm cách buộc Ukraine cam kết điều tra công ty dầu khí Burisma. Con trai cựu phó tổng thống Joe Biden có chân trong ban lãnh đạo tập đoàn Ukraine. Đề nghị điều tra được đặt ra dù cả hai cha con ông Biden không có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

"Đó là lý do chúng tôi ngừng khoản tiền lại", Mulvaney thừa nhận có tìm cách "đổi chát" với chính phủ Kiev.

Trump dung vien tro gay suc ep Ukraine anh 1
Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney trong cuộc họp báo ngày 17/10. Ảnh: AP.

"Chúng ta luôn làm như vậy trong chính sách đối ngoại", Mulvaney xác nhận yếu tố chính trị chi phối chính sách trong chính phủ của Tổng thống Trump, xem đó là việc bình thường.

"Cho qua đi. Sẽ luôn luôn có ảnh hưởng chính trị trong chính sách đối ngoại. Bầu cử luôn luôn có hệ quả của mình", Guardian dẫn lại phát biểu của Mulvaney.

Chỉ vài tiếng sau phát ngôn gây sốc, quyền chánh văn phòng Nhà Trắng tìm cách sửa lại chính lời mình nói. Ông phủ nhận đã khẳng định Nhà Trắng có tìm cách mặc cả với Kiev.

"Lý do duy nhất chúng tôi giữ khoản tiền lại là lo ngại không nhận đủ sự ủng hộ từ các nước khác và vấn đề tham nhũng (ở Ukraine). Chưa từng đặt ra điều kiện gì liên hệ giữa giải ngân khoản viện trợ và vụ việc liên quan đến máy chủ Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ", ông viết trong một thông cáo.

Trump dung vien tro gay suc ep Ukraine anh 2
Hạ viện Mỹ đang điều tra vai trò của luật sư Tổng thống Trump, Rudolph Giuliani, trong chiến dịch gây sức ép với Ukraine. Ảnh: AFP.

Phát ngôn của Mulvaney đẩy nội bộ Nhà Trắng và chính phủ của ông Trump vào cảnh chia rẽ và hỗn loạn. Luật sư của tổng thống, Jay Sekulow, khẳng định đội cố vấn pháp lý Nhà Trắng "không liên quan đến phát biểu của quyền chánh văn phòng tại buổi họp báo".

Trong khi đó, một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ tìm cách tạo khoảng cách giữa cơ quan này với Nhà Trắng với thông báo: "Nếu Nhà Trắng tạm giam khoản tiền viện trợ nhằm có được hợp tác điều tra trong bất kỳ vấn đề gì, đó là thông tin mới với chúng tôi tại Bộ Tư pháp".

Chiến dịch gây sức ép cho Ukraine trong nhiều tháng, buộc điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, đã khiến Tổng thống Trump bị Hạ viện tiến hành điều tra luận tội.

Cuộc khủng hoảng chính trị bắt đầu sau khi một nhân vật trong cộng đồng tình báo Mỹ tố cáo ông Trump trực tiếp đòi Ukraine điều tra cha con ông Biden trong cuộc điện đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky vào tháng 7.

'Luật sư của TT Trump là quả lựu đạn sẽ làm chúng ta nổ tung'

Các điều tra viên Hạ viện Mỹ vừa được tiết lộ về phản ứng của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton khi Nhà Trắng tìm cách gây sức ép Ukraine điều tra ông Joe Biden và con trai.

Lầu Năm Góc bật đèn xanh hợp tác cuộc điều tra luận tội TT Trump

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 13/10 cho biết Lầu Năm Góc sẽ hợp tác với các cuộc điều tra luận tội của Hạ viện, đồng thời cảnh báo Nhà Trắng có thể gây khó khăn.Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm