Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quan chức Nga nhận hối lộ 11 triệu USD khi xây siêu nhà tù

Một cựu quan chức nhà tù Nga bị buộc tội nhận hối lộ 11 triệu USD trong khi giám sát việc xây dựng nhà tù mới được cho là lớn nhất ở châu Âu.

Sergei Moiseyenko, phó giám đốc sở quản lý trại giam của thành phố Saint Petersburg, đã bị buộc tội nhận tiền hối lộ từ các công ty xây dựng nhà tù Kresty-2, các nhà điều tra nói với AFP ngày 8/11 sau khi kết thúc cuộc điều tra.

Các giám đốc công ty đã trao cho ông hơn 710 triệu rúp (11,1 triệu USD theo tỷ giá hối đoái hiện tại) từ năm 2010 đến 2015, các nhà điều tra cho biết.

Kresty-2 được khánh thành bên ngoài Saint Petersburg vào cuối năm 2017, thay thế nhà tù khét tiếng thời Sa hoàng có tên Kresty ở trung tâm thành phố lớn thứ hai của Nga.

quan chuc nha tu nhan hoi lo anh 1
Khu tạm giam của nhà tù Kresty-2. Ảnh: Crime Russia.

Với sức chứa 4.000 tù nhân và địa hạt 35 ha, Kresty-2 được các nhà chức trách Nga cho là nhà tù "lớn nhất châu Âu" và tiêu tốn khoảng 12 tỷ rúp (tương đương 188 triệu USD theo tỷ giá hối đoái hiện tại) để xây dựng.

Moiseyenko đã bị bắt giữ để phục vụ điều tra kể từ tháng 7. Ông từng ra tòa vì giúp đỡ và che đậy vụ giết cấp dưới, người đã lên kế hoạch vạch trần gian lận và ăn cắp từ dự án xây dựng Kresty-2, nhưng đã được tha bổng.

Tuần này, Tòa án tối cao Nga đã bác bỏ phán quyết đó và ra lệnh tái thẩm.

Các điều kiện trong hệ thống nhà tù của Nga thường xuyên châm ngòi các cuộc bạo loạn. Các tù nhân và các nhà hoạt động đã phơi bày sự tra tấn và lao động nô lệ có hệ thống trong nhà tù.

Đầu năm nay, nhóm quyền tù nhân Gulagu.net cho biết việc tra tấn rất phổ biến ở Kresty-2 và lính canh đã tuyển một số tù nhân tra tấn những người khác nhằm đổi lấy sự biệt đãi.

1/5 người Nga muốn con cháu trở thành sĩ quan tình báo

Kết quả cuộc khảo sát ở Nga mới đây cho thấy người dân nước này coi trọng nghề tình báo và muốn con cháu mình đi theo con đường này.

Cuộc sống bên trong nhà tù giam giữ chiến binh IS ở Syria

10.000 người đàn ông có liên hệ với IS bị giam giữ tại 2 nhà tù do người Kurd kiểm soát ở Syria, tạo ra mối nguy về việc họ chạy thoát sau khi Mỹ rút quân khỏi khu vực.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Thế giới