Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quan chức Mỹ: Trung Quốc lắp máy làm nhiễu sóng ở Trường Sa

Các quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đã lắp đặt trên 2 tiền đồn ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam các thiết bị có khả năng làm nghẽn hệ thống radar và liên lạc.

"Trung Quốc đã triển khai các thiết bị làm nhiễu sóng đến các tiền đồn ở Trường Sa", Wall Street Journal dẫn lời quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

"Trong khi Trung Quốc một mực nói rằng việc xây dựng ở các đảo là để đảm bảo an toàn trên biển, hỗ trợ công tác hàng hải, tìm kiếm và cứu nạn, bảo vệ nguồn cá và các chức năng phi quân sự, thiết bị phá sóng điện tử chỉ dành cho mục đích quân sự", vị quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nói thêm.

Theo các thông tin tình báo của Mỹ, các thiết bị làm nghẽn sóng được lắp đặt trong vòng 90 ngày qua tại Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn.

Trung Quoc quan su hoa Bien Dong anh 1
Đá Vành Khăn là 1 trong 7 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng thành đảo nhân tạo phi pháp. Ảnh: Reuters.

Wall Street Journal cũng có một bức ảnh do công ty vệ tinh thương mại DigitalGlobe chụp hồi tháng 3. Bức ảnh cho thấy một thiết bị có ăng ten, được cho là hệ thống làm nhiễu, được lắp đặt trên Đá Vành Khăn.

Đá Vành Khăn là 1 trong 7 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng thành đảo nhân tạo phi pháp.

Theo Wall Street Journal, động thái trên đã tăng cường khả năng của Trung Quốc trong việc củng cố các tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông và gây khó khăn cho hoạt động quân sự của Mỹ ở khu vực có tuyến đường giao thương trên biển bận rộn bậc nhất thế giới.

Trung Quoc quan su hoa Bien Dong anh 2
Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy hệ thống nghi là thiết bị phá sóng được lắp đặt trên Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: DigitalGlobe/Wall Street Journal.

Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận mà theo các quan chức Mỹ là lớn nhất từ trước đến nay trên Biển Đông. Cuộc tập trận có sự tham gia của tàu Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, cùng lực lượng không quân và các đơn vị mặt đất.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa phản hồi yêu cầu bình luận của Wall Street Journal.

Tàu chiến Mỹ tiến sát đá Vành Khăn nơi Trung Quốc chiếm trái phép

Tàu khu trục Mỹ tiến vào vùng nước quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm trái phép trong hoạt động "tự do hàng hải".

Phản đối Đài Loan bắn đạn thật tại quần đảo Trường Sa

Bộ Ngoại giao Việt Nam chính thức phản đối việc Đài Loan bắn đạn thật tại vùng biển quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm