Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Quan chức Mỹ, Triều đàm phán chi tiết cho thượng đỉnh Trump - Kim ở HN

Các phái đoàn của Mỹ và Triều Tiên tổ chức vòng họp trù bị thứ hai cho thượng đỉnh Trump - Kim tại Hà Nội, thống nhất chương trình nghị sự và lộ trình di chuyển của hai lãnh đạo.

Theo Korea Times, dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Daniel Walsh, người đã đến VN từ hôm 15/2. Tới hôm qua, ông Kim Chang Son, người được coi là chánh văn phòng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cũng dẫn đầu phái đoàn 12 thành viên tới Hà Nội.

thuong dinh Trump - Kim Ha Noi anh 1
Kim Chang Son, người được mệnh danh là "quản gia" của ông Kim Jong Un, tại Hà Nội hôm 16/2. Ảnh: Yonhap.

Các bên được cho là đang thảo luận những chi tiết cuối cùng liên quan đến chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 27-28/2 tới. Hai phái đoàn dự kiến cũng sẽ bàn về lộ trình di chuyển của hai nhà lãnh đạo. 

Phái đoàn Triều Tiên đến Hà Nội vào sáng 16/2 trên chuyến bay số hiệu 3049 của China Southern Airlines. Máy bay bay từ Quảng Châu (Trung Quốc) và hạ cánh lúc 10h37. Trước đó, truyền thông quốc tế bắt gặp ông Kim có mặt tại sân bay Bắc Kinh ngày 15/2.

Vòng một chuỗi đàm phán chuẩn bị cho thượng đỉnh Trump - Kim đã diễn ra từ ngày 6-8/2 tại Bình Nhưỡng. Dẫn đầu phái đoàn Mỹ khi đó là đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun. Phía Triều Tiên dẫn đầu đoàn đàm phán là đặc phái viên về Mỹ Kim Hyok Chol.

thuong dinh Trump - Kim Ha Noi anh 2
Ông Kim Chang Son tại sân bay Bắc Kinh hôm 15/2. Ảnh: Yonhap.

Ông Kim Chang Son được cho là một trong những quan chức kỳ cựu nhất của Triều Tiên trong công tác chuẩn bị kế hoạch làm việc cho nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại nước ngoài.

Ông cũng là người dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử giữa ông Kim và Tổng thống Donald Trump tại Singapore hồi tháng 6/2018. Công tác hậu cần cho thượng đỉnh liên Triều ở Bình Nhưỡng vào tháng 9 năm ngoái cũng do ông Kim Chang Son phụ trách.

Tổng thống Trump đã thông báo ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Việt Nam lần hai trong Thông điệp Liên bang ngày 5/2. Không lâu sau, ông công bố Hà Nội là thành phố được lựa chọn để tổ chức sự kiện.

Lần gặp đầu tiên tại Singapore giữa hai nhà lãnh đạo được xem là cột mốc lịch sử trong quan hệ Mỹ - Triều.

Hiện giới quan sát vẫn chờ coi hai nhà lãnh đạo có thể ký được thỏa thuận tại Hà Nội để thúc đẩy tiến trình giải giáp hạt nhân đang đình trệ tại bán đảo Triều Tiên hay không. 

Phóng viên đợi trước khách sạn tại Hà Nội trước cuộc gặp Trump-Kim Hàng chục phóng viên chờ trước khách sạn trên đường Ngô Quyền, Hà Nội, để săn tin tức liên quan đến hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trợ lý của ông Kim Jong Un đã đến Hà Nội để tiền trạm

Trợ lý thân cận của lãnh đạo Triều Tiên đã tới Hà Nội để chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều vào cuối tháng 2.

Washington Post: Trump - Kim gặp ở VN sẽ giúp thế giới an toàn hơn

Tờ báo hàng đầu của Mỹ nhận định hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội có những ý nghĩa thực chất như giúp thế giới trở nên an toàn hơn.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm