Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quan chức Mỹ thăm Đài Loan, Trung Quốc tập trận phản ứng

Trung Quốc khởi động đợt tập trận mới ở eo biển Đài Loan, giữa lúc một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ đến Đài Bắc để thể hiện sự ủng hộ ngày càng gia tăng đối với hòn đảo.

Chiến khu Đông bộ của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) sẽ tổ chức "các cuộc tập trận theo kịch bản" ở eo biển Đài Loan, bắt đầu từ ngày 18/9, đại tá Nhậm Quốc Cường, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cho biết trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Ông Nhậm, người phát biểu về nỗ lực gìn giữ hòa bình quốc tế của quân đội Trung Quốc tại họp báo, không nói rõ tính chất của các cuộc tập trận hay việc hoạt động này sẽ diễn ra gần đường trung tuyến ở eo biển đến mức độ nào, theo Bloomberg.

trung quoc tap tran o eo bien dai loan anh 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Keith Krach xuống máy bay tại sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 17/9. Ảnh: AFP/Getty.

"Đây là hành động hợp pháp của quân đội Trung Quốc trong việc thúc đẩy an ninh, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi", ông Nhậm nói. "Giới chức chính quyền Mỹ và Đài Loan gần đây tiếp xúc gần gũi, thường xuyên gây rối. Trên thực tế, việc Đài Loan thúc đẩy độc lập bằng cách câu kết với nước ngoài sẽ chỉ là nằm mơ giữa ban ngày".

Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động quân sự tại vùng biển nhạy cảm, giữa lúc nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn kêu gọi sự hỗ trợ ngoại giao và quân sự lớn hơn từ Mỹ và các đồng minh. Bắc Kinh coi hòn đảo là một phần lãnh thổ của mình và tuyên bố sẽ thu hồi bằng mọi giá, kể cả vũ lực.

Thông báo mới nhất được đưa ra sau khi Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Keith Krach bắt đầu chuyến thăm ba ngày tại Đài Bắc, trên danh nghĩa tham dự lễ tiễn đưa cố lãnh đạo Đài Loan Lý Đăng Huy, người qua đời hôm 30/7.

Đây là quan chức cấp cao Mỹ thứ hai đến Đài Loan trong vài tháng qua. Hồi tháng trước, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới hòn đảo này kể từ khi Washington chuyển sang công nhận Bắc Kinh vào năm 1979.

Trước khi ông Krach có mặt tại Đài Bắc, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft đã ăn trưa với quan chức hàng đầu của Đài Loan tại New York hôm 16/9. Bà Craft gọi đây là cuộc gặp lịch sử và là bước tiến xa hơn trong chiến dịch tăng cường quan hệ với Đài Loan của chính quyền Tổng thống Trump, theo AP.

Bà Craft cho biết bữa trưa với ông James KJ Lee, người đứng đầu Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc ở New York, là cuộc gặp đầu tiên giữa một quan chức hàng đầu của Đài Loan và một đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc kể từ năm 1971, khi ghế tại Liên Hợp Quốc được chuyển từ Đài Bắc cho Bắc Kinh.

PLA đã tiến hành hơn 30 cuộc tập trận ở cả 4 vùng biển lớn xung quanh kể từ cuối tháng 7, Hoàn Cầu Thời báo đưa tin hôm 14/9, dẫn lời các chuyên gia giấu tên. Mỹ và Đài Loan cũng đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự tại khu vực.

Mỹ cử nhà ngoại giao cấp cao nhất từ năm 1979 đến Đài Loan

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Keith Krach sẽ tham dự lễ tưởng niệm cố lãnh đạo Lý Đăng Huy. Ông Krach là nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ đặt chân tới Đài Loan trong 40 năm qua.

Đài Loan: Máy bay chống ngầm Trung Quốc xâm nhập ADIZ

Lực lượng phòng vệ Đài Loan đã triển khai tiêm kích ngăn chặn 2 máy bay tuần tra chống ngầm của Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Pháp Liên Hợp Quốc Thế giới