Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quan chức Mỹ - Nhật - Hàn sẽ họp bàn về Triều Tiên

Ông Sung Kim, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, sẽ công du Seoul vào cuối tuần này để gặp gỡ những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản.

Chuyến thăm của ông Sung Kim dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 19-24/6. Theo Kyodo, quan chức ba nước sẽ thảo luận về định hướng tương lai của chính quyền Biden với vấn đề Triều Tiên, bao gồm mở kênh đối thoại về phi hạt nhân hóa.

Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại Dương, Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takehiro Funakoshi sẽ đại diện cho Tokyo trong cuộc gặp ba bên. Trong khi đó, đại diện của Seoul là ông Noh Kyo Duk - đặc phái viên về hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

dac phai vien My ve Trieu Tien anh 1

Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Sung Kim sẽ gặp những người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc để bàn về vấn đề Triều Tiên. Ảnh: Straits Times.

Ông Sung Kim được Tổng thống Biden bổ nhiệm là đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên từ tháng 5. Ông từng đảm trách nhiệm vụ này dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Ông cũng từng là đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, Philippines và Indonesia, cũng như đảm nhận cương vị quyền Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông Sung Kim từng tham gia chuẩn bị các hội nghị thượng đỉnh giữa cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un năm 2018-2019.

Chuyến thăm của ông Sung Kim diễn ra sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 5.

Trong chuyến thăm, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cách tiếp cận vấn đề Triều Tiên cần thông qua đối thoại, và kỳ vọng tạo được bước đột phá trong tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un cảnh báo về tình hình lương thực 'căng thẳng'

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cảnh báo về tình trạng thiếu hụt lương thực và tuyên bố tiếp tục đóng cửa đất nước để phòng chống Covid-19.

Ông Kim Jong Un họp Quân ủy Trung ương Triều Tiên

Chủ trì phiên họp của Quân ủy Trung ương, ông Kim Jong Un kêu gọi Triều Tiên tăng cường sức mạnh quân sự và chuẩn bị tâm thế cảnh giác trước tình hình mới.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm