Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quan chức Mỹ đe dọa trừng phạt Trung Quốc vì hỗ trợ Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã có những hành động "vi phạm trắng trợn" nghĩa vụ thực thi lệnh trừng phạt quốc tế liên quan chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Phó trợ lý ngoại trưởng Alex Wong, chuyên trách vấn đề Triều Tiên, ngày 2/12 cáo buộc Trung Quốc tìm cách né tránh những lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc về chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên.

Theo ông Wong, Trung Quốc vẫn để cho ít nhất 20.000 người lao động Triều Tiên làm việc tại nước mình, trái với những lệnh cấm của Liên Hợp Quốc. Mỹ cũng phát hiện nhiều tàu thuyền mang than đá và hàng hóa thuộc diện cấm vận từ Triều Tiên đến Trung Quốc. Tổng số trường hợp phát hiện trong năm 2020 lên đến 555, Reuters dẫn lại thông tin.

Ông đồng thời cảnh báo Mỹ có thể ra các lệnh trừng phạt mới nhắm vào cá nhân và tổ chức tại Trung Quốc liên quan vấn đề này.

My de doa trung phat Trung Quoc anh 1

Quân nhân Triều Tiên canh gác kho nhiên liệu tại Sinuiju, đối diện thành phố Đan Đông của Trung Quốc giáp biên giới hai nước. Ảnh: AP.

"Trong tất cả trường hợp, nhà chức trách Trung Quốc không làm gì để ngăn chặn nhập khẩu bất hợp pháp", ông thông báo tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS).

Theo vị quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, có hơn 20 đại diện của Bình Nhưỡng liên quan chương trình vũ khí hạt nhân hoặc ngân hàng Triều Tiên đang lưu lại Trung Quốc. Ông cáo buộc một số công ty Trung Quốc vẫn tiếp tục làm việc với các tổ chức thuộc danh sách cấm vận của Liên Hợp Quốc và có liên quan những chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên.

Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ nhận định Bắc Kinh "tăng cường cho phép" công ty Trung Quốc giao thương với Triều Tiên ở nhiều mặt hàng bị Liên Hợp Quốc nghiêm cấm, gồm: hải sản, dệt may, sắt thép, máy công nghiệp, phương tiện vận tải, cái và sỏi.

"Không nước nào khác tồn tại hoạt động thương mại bất hợp pháp với Triều Tiên với quy mô sâu rộng đến vậy. Điều này cho thấy Trung Quốc vi phạm trắng trợn các nghĩa vụ của họ", ông nhấn mạnh.

"Họ đang tìm cách hồi sinh những liên kết thương mại và chuyển lợi nhuận đến Triều Tiên, qua đó đảm bảo sức ảnh hưởng của Trung Quốc đối với nền kinh tế Triều Tiên", ông nhận xét.

Ông Alex Wong thông báo Bộ Ngoại giao Mỹ sắp công bố một trang mạng tiếp nhận trình báo vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên. Mức thưởng có thể lên đến 5 triệu USD.

Trả lời Reuters ngày 2/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định nước này luôn nghiêm túc thực thi lệnh cấm vận quốc tế. Người này phản pháo rằng các nước khác nên quan tâm nhiều hơn đến mức ảnh hưởng của lệnh trừng phạt lên cuộc sống của người dân Triều Tiên.

Triều Tiên trình làng tên lửa 'quái vật' trong cuộc duyệt binh Triều Tiên trình làng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lớn chưa từng thấy trong cuộc duyệt binh, đánh dấu kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động.

Chuyên gia Mỹ: Ông Kim đã được tiêm vaccine Covid-19 của Trung Quốc

Trung Quốc đã cung cấp cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và gia đình vaccine Covid-19 thử nghiệm, nhà phân tích của Mỹ cho biết ngày 1/12, dẫn lời 2 nguồn tin tình báo Nhật.

Ông Kim Jong Un họp Bộ Chính trị, phê bình cơ quan kinh tế

Trong cuộc họp do ông Kim Jong Un chủ trì, Bộ Chính trị Triều Tiên đã "phê bình nghiêm khắc các cơ quan chỉ đạo kinh tế" vì không đưa ra được những chỉ dẫn khoa học cho chính sách.

Triều Tiên sẽ thử tên lửa 'quái vật' chào đón ông Biden?

Triều Tiên có thể thử tên lửa, thậm chí là vũ khí hạt nhân, để gửi thông điệp tới chính quyền mới của ông Joe Biden, như cách nước này từng làm với hai đời tổng thống Mỹ trước.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Liên Hợp Quốc Thế giới