Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quan chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc vẫn giữ mô hình cho vay 'bẫy nợ'

Nhiều nước vẫn lo ngại về các khoản cho vay phát triển cơ sở hạ tầng ẩn chứa nhiều rủi ro trong sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc.

Trung Quốc không giúp đỡ các nước khác mà chỉ đến đầu tư nhằm nằm quyền kiểm soát tài nguyên ở những nơi đó”, Ray Washburne, Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Đầu tư Tư nhân Hải ngoại (OPIC), ngày 12/9 nêu nhận định.

OPIC là một cơ quan chính phủ, hỗ trợ định hướng dòng vốn tư nhân của Mỹ cho các dự án phát triển ở nước ngoài dưới hình thức các khoản vay hoặc quỹ đầu tư, theo South China Morning Post.

Quan chuc My cao buoc Trung Quoc van giu mo hinh cho vay 'bay no' hinh anh 1
Ray Washburne, chủ tịch kiêm CEO OPIC, cho rằng Trung Quốc vẫn theo đuổi chiến lược cho vay đẩy đối tác vào bẫy nợ. Ảnh: Dallasnews.

Phát biểu tại một sự kiện ở trụ sở Washington của OPIC, ông Washburne cho rằng Trung Quốc cố tình đẩy những nước đối tác vào bẫy nợ, sau đó đòi kiểm soát “nguồn khoáng sản, đất hiếm hoặc nhiều tài sản chiến lược khác làm phí đền bù cho các khoản vay”.

Gần 5 năm trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khởi xướng đại kế hoạch kết nối kinh tế Á - Âu với tên gọi Một Vành đai, Một Con đường thông qua các khoảng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng khổng lồ.

Tính chất địa chính trị của kế hoạch này nhanh chóng làm dấy lên nhiều lo ngại. Trung Quốc sau đó đổi tên chiến lược thành sáng kiến Vành đai, Con đường.

Thời gian qua, mô hình đầu tư của Trung Quốc còn vấp phải chỉ trích đẩy các nước đối tác rơi vào những khoản nợ vượt khả năng chi trả.

Tháng 12/2017, Sri Lanka phải chấp nhận bán cho Trung Quốc phần lớn cổ phần trong cảng Hambantota với giá 1,12 tỷ USD để trả nợ. Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cũng hoãn hàng loạt dự án đầu tư của Trung Quốc, lo ngại đất nước rơi vào bẫy nợ.

Quan chuc My cao buoc Trung Quoc van giu mo hinh cho vay 'bay no' hinh anh 2
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) gặp người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường vào tháng 5. Ảnh: Reuters.

Bắc Kinh đang nỗ lực xoa dịu lo ngại của cộng đồng quốc tế. Tại một hội thảo ngày 27/8, ông Tập khẳng định Trung Quốc cần “ưu tiên lợi ích của nước đối tác và xúc tiến những dự án có lợi cho người dân sở tại”. Bắc Kinh cũng đang thuyết phục Nhật Bản hợp tác đầu tư cho những dự án cơ sở hạ tầng trong khu vực.

Trong khi đó, Giám đốc truyền thông OPIC Carol Danko cho rằng Nhật Bản sẽ khó trở thành đối tác với Trung Quốc vì những khác biệt trong chuẩn mực hỗ trợ tài chính.

“Trung Quốc sẽ phải đáp ứng những tiêu chuẩn khi hợp tác cùng những nền kinh tế lớn khác tại châu Á. Nếu không, Nhật Bản sẽ khó lòng chấp nhận”, bà cho biết.

Mối nguy bẫy nợ Trung Quốc và những cơn choàng tỉnh

Những gói viện trợ thoạt nhìn tưởng là hào nhoáng từ Trung Quốc đang ngày càng tỏ ra không đáng tin và sẽ luôn đi kèm với một cái giá không nhỏ về chính trị ở một số quốc gia.

'Sáng kiến Ấn Độ - Thái Bình Dương mở rộng không gian chính trị'

Trả lời báo chí bên lề phiên khai mạc Hội nghị Ngoại giao 30, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh khẳng định các sáng kiến đầu tư mới trong khu vực cần được kết nối.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Thế giới