Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quan chức Mỹ bối rối vì có tên trong tài liệu họp về thiết quân luật

Luật sư không gian mạng của quân đội Mỹ Frank Colon bày tỏ sự bối rối khi được đồng minh Tổng thống Donald Trump đề bạt cho vị trí an ninh quốc gia cấp cao.

Ông Frank Colon nói với tạp chí New York rằng ông “chỉ là một nhân viên chính phủ làm việc cho quân đội” tại Fort Meade, Maryland.

Những chia sẻ này được đưa ra một ngày sau khi tên ông Frank Colon xuất hiện trong xấp tài liệu được người sáng lập công ty My Pillow và là đồng minh thân cận của tổng thống, Mike Lindell, mang đến Nhà Trắng ngày 15/1, Guardian đưa tin.

ong Trump ban ve Luat Noi day anh 1

Ông Lindell cùng tài liệu được cho là nói về Luật Nổi dậy tại Nhà Trắng ngày 15/1. Ảnh: Shutterstock.

Chiều 15/1, Tổng thống Donald Trump tiếp ông Lindell tại Nhà Trắng. Các bức hình mà phóng viên chụp được cho thấy tài liệu của ông Lindell đề cập đến việc kích hoạt Luật Nổi dậy. Theo đó tổng thống có thể điều quân đội hiện diện trên đường phố, và “thiết quân luật nếu cần thiết”, Washington Post đưa tin.

Phóng viên Ben Jacobs của tạp chí New York nói ông Colon “có vẻ bối rối về lý do ông được đề bạt với tổng thống cho bất kỳ vị trí cấp cao nào. Ông Colon cũng cho biết chưa bao giờ gặp Lindell”.

ong Trump ban ve Luat Noi day anh 2

Tài liệu mà ông Lindell cầm khi gặp ông Trump. Ảnh: Jabin Botsford/Washington Post.

Ông Colon nói “sẽ rất kỳ quặc nếu tìm đến những người ở vị trí bên dưới” tại Bộ Quốc phòng cho các vai trò như cố vấn an ninh quốc gia. Tuy nhiên, ông cũng chia sẻ “mọi người biết đến tôi ở Lầu Năm Góc” vì có ít người theo đuổi luật công nghệ thông tin.

Theo tạp chí New York, mặc dù ông Colon nói không sử dụng Twitter, một tài khoản mang tên Frank Colon Esq đăng các thông điệp ủng hộ ông Trump. Tài khoản này cũng nói về buổi lễ ngày 20/1 của tổng thống đắc cử.

“Ông sẽ cần quân đội bảo vệ trước người dân trong lễ nhậm chức gian lận. Mọi người không bầu cho ông", tài khoản này viết.

Tổng thống Trump đã bị luận tội lần thứ hai vì kích động những người ủng hộ tấn công Điện Capitol, khiến 5 người thiệt mạng. Ông sẽ rời nhiệm sở vào ngày 20/1. Tổng thống cam kết chuyển giao quyền lực trong hòa bình nhưng vẫn không thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử.

Ông Lindell cũng khẳng định Tổng thống Trump sẽ bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai.

Ngày 15/1, phóng viên Maggie Haberman của New York Times cho biết cuộc họp tại Nhà Trắng của ông Lindell khá "ngắn gọn" và "gây tranh cãi".

“Lindell khẳng định những giấy tờ ông ấy cầm không đề cập đến thiết quân luật”, bà Haberman viết.

Tuy nhiên, một quan chức chính quyền nói những tài liệu đó chắc chắn viện dẫn Luật Nổi dậy.

Người tham gia bạo loạn Điện Capitol xin ông Trump ân xá

Jenna Ryan, người tham gia cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6/1, đã xin Tổng thống Donald Trump ân xá sau khi bị bắt.

Ông Trump vẫn bàn về Luật Nổi dậy ở những ngày cuối cùng?

Hôm 15/1, ông Trump tiếp một lãnh đạo doanh nghiệp chuyên phát tán thuyết âm mưu. Ảnh chụp tài liệu mà vị khách cầm theo cho thấy hai người có thể bàn về Luật Nổi dậy.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới