Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quan chức Iran dọa bắt Tổng thống Trump đưa ra xét xử

Một chính trị gia hàng đầu của Iran tuyên bố Tehran sẽ "bắt" Tổng thống Mỹ Donald Trump và "đưa ông ra tòa" vì hành động chống lại Iran và những nước khác.

Mohsen Rezaei, cựu chỉ huy Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Iran và hiện là thư ký của Hội đồng Tham mưu, cố vấn cho Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei, nói với Channel 2 của Iran:

"Cuối cùng, chúng tôi sẽ bắt Trump và đưa ông ta ra tòa, theo ý Chúa. Một tòa án quốc tế sẽ được triệu tập và Trump sẽ phải ra tòa. Ông ta nên bị xét xử không chỉ vì những gì ông ta đã làm đối với người dân của chúng tôi mà còn vì tội ác của ông ta chống lại những nước khác".

Trong cuộc phỏng vấn ngày 22/9, được dịch và cung cấp bởi Viện Nghiên cứu Truyền thông Trung Đông, ông Rezaei đã chế giễu Washington vì không phản ứng với vụ bắn hạ máy bay do thám không người lái của Mỹ và nói rằng Mỹ không chứng tỏ được gì nhiều trong vai trò đồng minh của Saudi Arabia, kẻ thù của Iran trong khu vực.

quan he My - Iran anh 1
Ông Mohsen Rezaei phát biểu trên Channel 2 của Iran. Ảnh: MEMRI.

"Khi người Mỹ không có khả năng trả đũa Iran vì đã hạ chiếc máy bay cực kỳ bí mật của họ, liệu họ có thể giúp Saudi Arabia? Họ không thể tự vệ, vậy họ sẽ bảo vệ Saudi Arabia như thế nào? Mọi người đã nhận được thông điệp", ông nói.

"Ông Trump đã lật tất cả lá bài. Ông ta đã xả hết đạn. Giờ ông ta đứng trước mặt chúng tôi không còn đạn và thế giới đang cười nhạo ông ta. Trong tương lai, nó sẽ còn tồi tệ hơn nữa", ông Rezaei nói.

Ông nói thêm rằng Vịnh Ba Tư sẽ không an toàn cho đến khi các lực lượng phương Tây rời khỏi khu vực. "Ngày người Mỹ rời khỏi khu vực, tất cả quốc gia sẽ kết bạn với nhau", ông nói.

Hôm 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ tất cả lệnh trừng phạt đối với Tehran nếu Iran đồng ý ngồi vào bàn đàm phán hạt nhân, Reuters đưa tin. Tuyên bố này đã ngay lập tức bị ông Trump phủ nhận.

Căng thẳng gia tăng ở Vịnh Ba Tư kể từ tháng 5/2018 khi Tổng thống Trump đơn phương từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa các cường quốc và Iran và bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt làm tê liệt Iran trong chiến dịch gây "áp lực tối đa".

Hôm 26/9, ông Rouhani kêu gọi Mỹ chấm dứt chính sách gây áp lực tối đa này và cho biết đang thúc đẩy khả năng đàm phán xa hơn nữa.

Phát biểu trước Liên Hợp Quốc hôm 25/9, ông cáo buộc Mỹ "khủng bố kinh tế không thương tiếc", nhấn mạnh rằng an ninh ở Vịnh Ba Tư chỉ có thể được đảm bảo khi an ninh quốc gia của ông cũng vậy.

Mỹ giáng đòn trừng phạt mới lên TQ vì vận chuyển dầu từ Iran

Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với một số thực thể và cá nhân Trung Quốc với cáo buộc cố tình vận chuyển dầu từ Iran, vi phạm các lệnh cấm vận của Washington.

Iran thả tàu chở dầu của Anh sau 2 tháng giam giữ

Chính phủ Iran cho biết sẽ thả tàu chở dầu của Anh sau hơn 2 tháng giam giữ, trong bối cảnh căng thẳng khu vực đang leo thang.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Liên Hợp Quốc Trung Đông Thế giới