Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quan chức đứng sau dự luật dẫn độ HK bị tấn công ở Anh

Bà Trịnh Nhược Hoa, người đứng đầu cơ quan tư pháp của chính quyền Hong Kong, bị ngã và "chấn thương cơ thể nghiêm trọng" trong vụ xô xát xảy ra tại London, Anh.

Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm 15/11 lên án hành động "tấn công bỉ ổi" nhằm vào người đứng đầu cơ quan tư pháp trong chính quyền của bà, giữa lúc phong trào biểu tình ở Hong Kong đã bước sang tháng thứ sáu và không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bà Trịnh Nhược Hoa (Teresa Cheng), Giám đốc Sở Tư pháp Hong Kong, bất ngờ bị một nhóm người biểu tình đeo khẩu trang đen vây quanh khi bà chuẩn bị tham dự một sự kiện ở London tối 14/11.

Họ cầm đuốc rọi, gọi bà là "kẻ sát nhân", đồng thời hô vang các khẩu hiệu của phong trào biểu tình, theo AFP.

Video lan truyền trên mạng cho thấy bà Trịnh ngã xuống đất, dù chưa lập tức rõ liệu có phải bà bị người biểu tình xô đẩy. Bà đứng dậy vài giây sau đó và được hộ tống rời khỏi hiện trường, không có dấu hiệu bị thương rõ ràng.

quan chuc chinh quyen hong kong bi tan cong anh 1
Bà Trịnh Nhược Hoa là người đứng đầu cơ quan phụ trách việc truy tố những người biểu tình đã làm chao đảo Hong Kong trong những tháng qua. Ảnh: AFP.

Trong một tuyên bố, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói bà Trịnh bị "chấn thương cơ thể nghiêm trọng", nhưng không cho biết cụ thể. Đặc khu trưởng Hong Kong kêu gọi cảnh sát Anh điều tra sự việc, mô tả đây là "vụ tấn công bỉ ổi và xâm phạm các nguyên tắc của một xã hội văn minh".

Bà Trịnh, người đứng đầu cơ quan phụ trách việc truy tố những người biểu tình đã làm chao đảo Hong Kong trong những tháng qua, là quan chức đầu tiên của chính quyền bị thương do xô xát từ khi phong trào biểu tình bùng nổ hồi tháng 6.

Bà đến London để quảng bá Hong Kong như là nơi để giải quyết tranh chấp cũng như đàm phán các thỏa thuận.

Bà là một trong những quan chức chính quyền bị phản đối nhiều nhất, vì được cho là đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy một dự luật về dẫn độ, giờ đây đã bị hủy bỏ, nguyên nhân ban đầu dẫn đến các cuộc biểu tình.

Phong trào biểu tình ở Hong Kong đã biến thành bạo lực nghiêm trọng với hai người chết trong chưa đầy một tuần qua và các cuộc biểu tình mới đã được lên kế hoạch thực hiện.

Cụ ông bị ném gạch trong biểu tình ở Hong Kong đã qua đời

Đây là trường hợp tử vong thứ hai trong một tuần liên quan đến phong trào biểu tình ở Hong Kong, nơi tình trạng bạo lực đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Hàng trăm sinh viên đại lục rời Hong Kong do lo ngại bạo lực

Hàng trăm sinh viên đại lục rời Hong Kong đến Thâm Quyến hôm 14/11 để tìm nơi lánh nạn sau nhiều ngày bạo lực leo thang tại các trường đại học của đặc khu.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới