Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Quan chức Cao Hùng nhảy lầu sau khi thị trưởng thân TQ bị bãi nhiệm

Người đứng đầu hội đồng thành phố ở Cao Hùng, Đài Loan đã nhảy lầu tự tử hôm 6/6 sau khi thị trưởng thành phố này bị người dân bỏ phiếu bãi nhiệm.

Thị trưởng Cao Hùng Hàn Quốc Du, người thuộc Quốc Dân đảng có xu hướng thân Trung Quốc, đã bị cách chức sau khi cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm chưa từng có tiền lệ diễn ra hôm 6/6. Ông Hàn cáo buộc đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) của bà Thái Anh Văn đã bôi nhọ tên tuổi ông để khiến ông bị bãi nhiệm, theo Reuters.

Ông Hàn là người đã thất bại trước bà Thái Anh Văn trong cuộc bầu cử người lãnh đạo Đài Loan vào đầu năm.

Cảnh sát Cao Hùng cho biết người đứng đầu của hội đồng thành phố Hứa Côn Nguyên đã nhảy xuống từ căn hộ ở tầng 17 của ông vài giờ sau khi có kết quả cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm ông Hàn. Vụ việc vẫn đang được cảnh sát điều tra.

nguoi phat ngon nhay lau sau bai nhiem thi truong anh 1

Ông Hứa Côn Nguyên đã nhảy lầu sau khi thị trưởng thân Trung Quốc của thành phố Cao Hùng, ông Hàn Quốc Du, bị người dân bỏ phiếu bãi nhiệm. Ảnh: Taiwan News.


Ông Hứa, 63 tuổi, là một người tích cực ủng hộ ông Hàn. Ông Hứa cũng là thành viên của Quốc Dân đảng.

Ông Hàn đã chia sẻ sự đau lòng của mình trên Facebook cá nhân.

“Tôi rất, rất đau buồn và không có từ nào để diễn tả cảm xúc”, ông Hàn viết.

Chủ tịch Quốc Dân Đảng Johnny Chiang, người đã tiếp quản đảng này sau thất bại hồi tháng 1 của ông Hàn hứa hẹn một cuộc đại tu toàn diện đảng này, bao gồm việc xem xét lại chính sách tạo mối quan hệ gần gũi với Trung Quốc, đã bày tỏ nỗi buồn về cái chết của ông Hứa và kêu gọi mọi người bình tĩnh sau cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm ông Hàn.

“Cái chết đột ngột của lãnh đạo hội đồng thành phố khiến chúng tôi lo lắng rằng sự thù địch trong xã hội đã tăng lên”, ông Chiang nói.

DPP cho biết họ đã bị sốc trước thông tin này. DPP cũng kêu gọi mọi người không suy đoán về những gì đã xảy ra trước khi cảnh sát hoàn thành việc điều tra.

Cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm ông Hàn diễn ra trong bối cảnh Đài Loan và Trung Quốc đại lục tiếp tục căng thẳng và Bắc Kinh đã tuyên bố có thể dùng vũ lực nếu cần.

Cuộc bỏ phiếu cũng xảy ra cùng lúc với các cuộc biểu tình ở Hong Kong phản đối luật an ninh do Trung Quốc áp đặt.

Thị trưởng thân Trung Quốc ở Đài Loan bị người dân bãi nhiệm

Ông Hàn Quốc Du, người thất bại trước bà Thái Anh Văn trong cuộc bầu cử đầu năm, chính thức mất chức thị trưởng Cao Hùng sau khi hơn 800.000 dân đi bỏ phiếu đòi bãi nhiệm ông này.

Ngoại trưởng Đức lên tiếng về lệnh rút 9.500 quân của Tổng thống Trump

Mối quan hệ của Đức với Mỹ “rất phức tạp”, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas nói trong một cuộc phỏng vấn và thể hiện sự hối tiếc về kế hoạch rút binh lính Mỹ khỏi Đức.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm