Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quan chức Campuchia: 'Sẽ không có căn cứ quân sự Trung Quốc tại đây'

Giới chức quốc phòng Campuchia bác bỏ những hoài nghi từ Lầu Năm Góc về sự hiện diện của hải quân Trung Quốc tại quân cảng Ream ở tỉnh Preah Sihanouk.

Chuẩn đô đốc Mey Dina, người phát ngôn quân cảng Ream, ngày 2/7 phủ nhận thông tin hải quân Trung Quốc hiện diện tại căn cứ, theo Khmer Times.

"Quân cảng Ream bác bỏ thông tin được công bố bởi đại sứ quán Mỹ nghi ngờ khả năng cơ sở quân sự Trung Quốc sẽ xuất hiện tại căn cứ hải quân của chúng tôi trong tương lai", ông Dina nhấn mạnh "không có căn cứ quân sự Trung Quốc ở đây".

"Hiến pháp Campuchia không cho phép quân đội nước ngoài thiết lập căn cứ trong vương quốc", Chuẩn đô đốc Dina nói.

Can cu Trung Quoc o Campuchia anh 1
Ream là căn cứ hải quân lớn nhất của Campuchia, nằm ở phía đông nam thành phố cảng Sihanoukville. Ảnh: Khmer Times

"Căn cứ hải quân Ream xem việc gìn giữ chủ quyền là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố hợp tác quốc tế với các lực lượng hải quân khác trên thế giới", ông cho biết.

Trước đó, Trợ lý thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Joseph Felter đã gửi thư đề nghị Campuchia giải thích việc Phnom Penh hủy bỏ thỏa thuận nhận sự trợ giúp của Washington trong cải tạo một số cơ sở tại căn cứ hải quân Ream, tỉnh Sihanoukville. Bức thư được chuyển tới Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh hôm 24/6, theo Reuters.

"Thông báo hủy bỏ thỏa thuận làm dấy lên nghi ngờ cho rằng sự thay đổi chính sách đột ngột này là chỉ dấu cho một kế hoạch lớn hơn ở căn cứ hải quân Ream, có liên quan tới việc đồn trú khí tài quân sự của Trung Quốc", theo bức thư của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Người phát ngôn đại sứ quán Mỹ Emily Zeeberg nói quan ngại của Lầu Năm Góc xuất phát từ sức ảnh hưởng ngày một lớn của Trung Quốc lên kinh tế và chính trị Campuchia.

"Mọi động thái làm suy giảm sự độc lập của Campuchia hoặc mở cửa cho hiện diện quân sự nước ngoài tại Campuchia đều là mối quan ngại sâu sắc đối với Mỹ, có thể đe dọa uy tín và tính trung tâm của ASEAN", bà Zeeberg nhấn mạnh.

Can cu Trung Quoc o Campuchia anh 2
Tàu chiến Trung Quốc neo đậu tại căn cứ hải quân Ream hồi tháng 1. Ảnh: Cambodia News.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Socheat ngày 2/7 cho biết nước này sẵn sàng nhận hỗ trợ tài chính từ Mỹ, nhưng muốn khoản tiền được đầu tư vào những cơ sở khác.

Bộ Quốc phòng Campuchia không cung cấp chi tiết kế hoạch thay đổi của căn cứ hải quân Ream, đồng thời bác bỏ khả năng những sự thay đổi có liên quan tới Trung Quốc.

"Tôi nghe báo đài nói đến việc cơ quan chúng tôi từ chối đề nghị từ phía Mỹ hỗ trợ sửa chữa các cơ sở ở căn cứ. Đây là thông tin sai lệch. Chúng tôi không có ý định từ chối hỗ trợ và hoan nghênh tất cả các bên. Thông tin trên là phóng đại và vu khống", ông Socheat nhấn mạnh.

Mỹ gây sức ép lên Campuchia vì lo ngại căn cứ quân sự Trung Quốc

Việc Phnom Penh hủy bỏ thỏa thuận hợp tác tại căn cứ hải quân Ream khiến Mỹ lo ngại Campuchia có thể cho phép Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước này.

24 người chết trong vụ sập tòa nhà do Trung Quốc xây ở Campuchia

Công tác tìm kiếm thi thể các nạn nhân trong vụ sập tòa nhà 7 tầng do Trung Quốc xây dựng tại thành phố cảng Sihanoukville của Campuchia tiếp tục diễn ra vào ngày 24/6.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới