Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quan chức an ninh do ông Trump bổ nhiệm phút chót từ chức

Cố vấn pháp lý cấp cao của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) - vốn được ông Donald Trump bổ nhiệm vào thời điểm trước khi hết nhiệm kỳ - vừa quyết định từ chức. 

Quyết định từ chức được ông Michael Ellis đưa ra trong khi Lầu Năm Góc đang điều tra nguy cơ an ninh đối với ông liên quan đến vấn đề bảo mật thông tin tình báo, Washington Post đưa tin ngày 17/4.

Ông Ellis đã buộc phải nghỉ không lương suốt ba tháng nay. Trước đó, ông từng được bổ nhiệm vào vị trí đứng đầu cơ quan pháp chế - cố vấn pháp lý cao cấp - của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) vào ngày 19/1 - tức chỉ một ngày trước khi ông Donald Trump rời nhiệm sở.

dac vu my tu chuc anh 1

Trụ sở của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ tại Maryland. Ảnh: AP.

Sau khi nhiệm kỳ của ông Trump kết thúc, Lầu Năm Góc đã mở cuộc điều tra ngay trong ngày cựu tổng thống rời nhiệm sở, Giám đốc NSA Paul Nakasone cho biết.

Trong đơn từ chức gửi ông Nakasone, cựu đặc vụ Ellis viết: "Tôi đã phải ngồi ngoài trong gần ba tháng mà không có bất kỳ thông tin hay lời giải thích nào. NSA cũng không cho thấy nỗ lực giải quyết vấn đề trên. Do đó, tôi xin nghỉ việc, quyết định của tôi có hiệu lực ngay lập tức".

Ông Ellis từ chối bình luận thêm về nội dung lá đơn.

Trước đó, do áp lực từ Nhà Trắng, Lầu Năm Góc đã bổ nhiệm ông Ellis vào vị trí người đứng đầu bộ phận pháp lý của NSA. Quyết định được thông qua mà không cần Thượng viện phê chuẩn.

Động thái này khiến nhiều đảng viên Dân chủ và chuyên gia an ninh quan ngại về việc ông Trump cài cắm một người thân tín vào một vị trí nhạy cảm và quan trọng, nơi nắm được các thông tin mật của tình báo Mỹ.

Các chỉ trích cho rằng ông Ellis thiếu kinh nghiệm điều hành một đội ngũ pháp lý lớn và nhấn mạnh ông chỉ mới tốt nghiệp từ trường Luật Đại học Yale được 10 năm.

Ông thậm chí còn vượt qua hai ứng viên tiềm năng khác. Trong đó, một người từng là cố vấn chung của NSA và một người khác vừa là cố vấn chung và vừa là giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia.

Ông Ellis vào Nhà Trắng và trở thành luật sư của NSA năm 2017. Trước đó, ông là cố vấn của Hạ nghị sĩ Evin Nunes, một người ủng hộ trung thành của cựu Tổng thống Trump.

Trong khi đó, thành viên Đảng Cộng hòa cho rằng có động cơ chính trị đằng sau việc chỉ trích nhằm vào ông Ellis. Họ yêu cầu tiến hành điều tra về quyết định cho nghỉ của ông Nakasone.

Đáp lại, ngày 15/4, ông Nakasone thừa nhận kết quả sơ bộ của cuộc điều tra không cho thấy dấu hiệu bất thường trong việc bổ nhiệm ông Ellis. Tuy nhiên, các điều tra viên vẫn đang tiếp tục công việc, ông nói thêm.

Theo ông Nakasone, ông Ellis đã được cấp quyền miễn trừ an ninh - cho phép các cá nhân tiếp cận thông tin tuyệt mật của quốc gia - chỉ một ngày trước khi ông từ chức.

Trở lại lá đơn gửi ông Nakasone, ông Ellis đã đề nghị một cuộc gặp để "giải quyết các khúc mắc" của vị giám đốc về năng lực của ông. Ông Nakasone đã từ chối lời đề nghị đó và cũng không đưa ra lời giải thích nào, ông Ellis cho biết.

Ông Biden chọn nhà ngoại giao kỳ cựu làm giám đốc CIA

Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 11/1 công bố việc chọn cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao William Burns làm giám đốc sắp tới của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Vì sao CIA hạn chế thông tin tình báo về Nga tới Nhà Trắng?

Nhiều người cho rằng mục đích chính của việc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hạn chế thông tin tình báo về Nga là để làm hài lòng Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kỳ Sơn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

Bai toan kho cho ong Biden hinh anh

Bài toán khó cho ông Biden

0

Không phải Trung Quốc hay Nga mà chính Trung Đông, cụ thể là xung đột ở Dải Gaza hiện nay, mới là thách thức đối ngoại lớn đầu tiên với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden.