Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quán cà phê rộng hàng nghìn m2 'mọc' trên đất nông nghiệp

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận đề nghị tháo dỡ quán cà phê Container xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, vi phạm luật xây dựng và trái với chủ trương của tỉnh.

Ngày 22/7/2017, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu kiểm tra, báo cáo cụ thể việc triển khai dự án Khu văn hóa ẩm thực Thuận Thảo.

Trước đó, ngày 1/7/2016, khu văn hóa ẩm thực này được UBND tỉnh Ninh Thuận chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Thuận Thảo đầu tư dự án trên diện tích 3.200 m2, nằm trên đường Nguyễn Tri Phương (phường Mỹ Bình, TP Phan Rang - Tháp Chàm).

Theo quyết định, công ty Thuận Thảo phải hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng của pháp luật. Thời gian hoàn thành dự án là 24 tháng, thời gian hoạt động của dự án là 50 năm với tổng vốn đầu tư là 18 tỷ đồng.

Ca phe container hoat dong khi chua co giay phep xay dung anh 1
Cà phê Container xây dựng trên đất nông nghiệp. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Theo phản ánh của người dân địa phương, từ giữa năm 2016, công ty Thuận Thảo đã khởi công xây dựng quán cà phê Container trên nền đất nông nghiệp nhưng đến cuối tháng 12/2016, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận mới cấp giấy phép có thời hạn cho công trình này.

Trả lời vấn đề trên, ông Phan Tấn Cảnh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, khẳng định việc cấp phép xây dựng có thời hạn cho công trình này là đúng pháp luật, khi tỉnh đã có chủ trương và khu vực đã được quy hoạch 1/500 được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

“Nhằm tạo sự thuận lợi và quan tâm đến đầu tư của doanh nghiệp nên chúng tôi cấp giấy phép tạm thời để doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ, trong giấy phép chúng tôi cũng đã yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình, và không yêu cầu bồi thường khi nhà nước thực hiện quy hoạch”, ông Cảnh nói.

Ca phe container hoat dong khi chua co giay phep xay dung anh 2
Công trình này xảy ra hỏa hoạn cuối tháng 11/2016 trước khi được cấp phép xây dựng. Ảnh : Tuấn Kiệt.

Ngoài ra, điều kỳ lạ là giấy phép có thời hạn do Sở Xây dựng cấp cho công ty Thuận Thảo trên diện tích 2.141 m2, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công tại thửa đất số 824, tờ bản đồ số 6, phường Mỹ Bình, TP Phan Rang - Tháp Chàm do ông Đỗ Văn Lành đứng tên; tuy nhiên, thửa đất số 824 chỉ có diện tích 1.792 m2 và mục đích sử dụng là đất trồng lúa.

Chúng tôi đã đặt câu hỏi về sự chênh lệch diện tích ở trên nhưng Sở Xây dựng Ninh Thuận chưa có câu trả lời.

Ông Phùng Văn Công, Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng, cho hay cuối năm 2016 Thanh tra Sở Xây dựng có kế hoạch kiểm tra công trình này, nhưng công ty Thuận Thảo xin dời lại ngày kiểm tra với lý do bận chuẩn bị khai trương. Sau đó, Thanh tra Sở Xây dựng có nhiều công tác nên chưa có kế hoạch thanh tra lại.

Trước việc công trình rộng hàng nghìn m2 "mọc" trên đất nông nghiệp, vào giữa tháng 6/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận đã có báo cáo gửi UBND tỉnh, đề nghị xử lý công trình này.

Ca phe container hoat dong khi chua co giay phep xay dung anh 3
Sở TN&MT tỉnh Ninh Thuận yêu cầu tháo dỡ quán cà phê xây dựng trái phép. Ảnh : Google Maps.

Theo báo cáo ngày 12/6 của Sở TN&MT, công ty Thuận Thảo xây dựng quán cà phê Container trong phạm vi dự án khi chưa được UBND tỉnh quyết định cho phép chuyển đổi mục đích là vi phạm luật xây dựng.

Sở TN&MT đã kiến nghị giao Sở Xây dựng chỉ đạo Thanh tra xây dựng phối hợp với các ngành chức năng địa phương xử lý, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép tại dự án, trả lại hiện trạng ban đầu. Sở Kế hoạch và Đầu tư làm việc trực tiếp yêu cầu công ty Thuận Thảo thực hiện dự án theo đúng chủ trương của tỉnh.

Sau khi xử lý, tháo dỡ công trình sai phạm, Sở TN&MT sẽ theo dõi tham mưu cho UBND tỉnh cho công ty Thuận Thảo chuyển mục đích sử dụng, thuê đất để thực hiện dự án theo đúng chủ trương.

Sóc Trăng có tháo dỡ biệt thự xây trái phép của TGĐ công ty cấp nước?

Hôm nay, 24/4, UBND TP Sóc Trăng sẽ họp với một số ngành của tỉnh này để bàn phương án tháo dỡ hay cho tồn tại biệt thự xây không phép của Tổng giám đốc Soc Trang Waco.

Huỳnh Hải

Bạn có thể quan tâm

Xã hội