Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quận Ba Đình: Mất 4 tháng mới 'cắt ngọn' xong tầng 18 nhà 8B Lê Trực

UBND quận Ba Đình cho biết dự kiến việc phá dỡ tầng 18 công trình 8B Lê Trực được thực hiện trong 120 ngày, từ 12/5, và có thể hoàn thành trong tháng 9.

Chiều 19/5, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) ra văn bản báo cáo xử lý giai đoạn 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực, phường Điện Biên.

Quận Ba Đình cho biết các đơn vị đã hoàn thành tháo dỡ đồ đạc, trang thiết bị trong các căn hộ tại tầng 18. Ngày 12/5, đơn vị thi công tiếp quản mặt bằng và phá dỡ theo phương án đã được phê duyệt. Thời gian thực hiện dự kiến là 120 ngày (từ ngày 12/5).

Ngày 16/5, lực lượng cưỡng chế của quận Ba Đình bắt đầu tháo dỡ vách kính mặt tiền; thiết bị điện, nước, nội thất; tường gạch; tháo dỡ sàn bê tông cốt thép.

cat ngon 8B Le Truc anh 1

Việc xử lý sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực được tái triển khai sau 4 năm "đắp chiếu". Ảnh: Hải Nam.

Đơn vị thi công phá dỡ là Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam, giám sát thi công bởi Công ty tư vấn xây dựng VNT Việt Nam. Viện Khoa học công nghệ và kinh tế xây dựng Hà Nội (Sở Xây dựng) phụ trách khảo sát hiện trạng các công trình liền kề, thiết lập hệ thống quan trắc khu vực cưỡng chế.

Tổng Công ty 789 - Binh đoàn 11 phụ trách an toàn phòng, chống cháy nổ trước, trong quá trình thực hiện tháo dỡ.

"Đơn vị thi công có đủ điều kiện năng lực, phương án, giải pháp phá dỡ đảm bảo an toàn kỹ thuật được Sở Xây dựng cho chấp thuận và UBND quận Ba Đình phê duyệt", báo cáo của quận Ba Đình nêu rõ.

Trước đó, Công ty May Lê Trực đề nghị được tự phá dỡ các hạng mục sai phạm của công trình với lý do "giảm thiểu thiệt hại cho chủ đầu tư và người mua nhà" nhưng không được quận Ba Đình chấp thuận. Theo đó, quận cho biết Sở Xây dựng Hà Nội đánh giá phương án chủ đầu tư đưa ra không đạt yêu cầu.

"Thiết kế phương án còn sơ sài, chưa rõ phương án gia cố cột, phương án gia cố móng cho các cột dự kiến bổ sung khái toán chi phí chưa phù hợp và chưa thực hiện theo các quy định của Nhà nước", văn bản của Sở Xây dựng thông báo.

UBND quận nhiều lần tổ chức tiếp, mời làm việc trực tiếp với Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần May Lê Trực và có trên 10 văn bản trả lời các nội dung kiến nghị của các hộ dân, chủ đầu tư theo quy định.

"Quận đã vận động, giải thích cho chủ đầu tư và các hộ dân. Đến nay, cơ bản tình hình an ninh trật tự trên địa bàn và khu vực xung quanh công trình được đảm bảo", đại diện quận Ba Đình cho hay.

Sau khi hoàn thành việc tháo dỡ tầng 18, UBND quận sẽ tiếp tục báo cáo UBND Hà Nội, mời các chuyên gia, Sở Xây dựng Hà Nội kiểm tra, khảo sát. Nếu đáp ứng đủ điều kiện, lực lượng chức năng quận sẽ tiếp tục tháo dỡ tầng 17 của dự án.

Theo kết luận kiểm tra của Hà Nội từ năm 2015, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm. Công trình được cấp phép xây dựng cao 53 m nhưng chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19. Tổng chiều cao sau khi cất nóc là 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, nhưng chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2.

Tháng 12/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại dự án số 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội).

Hà Nội yêu cầu kiên quyết xử lý sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực

UBND Hà Nội vừa giao trách nhiệm cho một số sở, ngành và chính quyền các cấp liên quan việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng giai đoạn 2 tại số 8B Lê Trực.

Phá dỡ vách kính, thiết bị điện nước tầng 18 tòa 8B Lê Trực

Lực lượng chức năng phường Điện Biên (Hà Nội) tiến hành giai đoạn 2 xử lý sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực. Đến hết ngày 20/5, vách kính mặt ngoài, thiết bị điện... được tháo dỡ xong.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm