Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quận Ba Đình bác đề xuất lấp hồ Thành Công để xây chung cư

Chủ tịch UBND quận Ba Đình khẳng định thành phố sẽ không chấp nhận đề xuất lấp một phần hồ Thành Công để xây chung cư.

Trả lời tại buổi giao ban báo chí Ban tuyên Giáo Thành ủy Hà Nội chiều 25/2, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho hay Sở Quy hoạch kiến trúc đang nghiên cứu, báo cáo thành phố để lập quy hoạch cho dự án cải tạo khu tập thể Thành Công. Quá trình đầu tư, xây dựng vẫn chưa được triển khai.

"Thành phố đã giao cho Sở Quy hoạch Kiến trúc lên phương án lập quy hoạch 1/500. Theo tôi được biết, phương án quy hoạch chi tiết này cũng đang dừng ở bước lên ý tưởng", ông Chiến nói.

Về việc có đơn vị đề xuất lấp một phần mặt hồ Thành Công để tạo mặt bằng cho việc tái định cư, ông khẳng định việc này thành phố sẽ không cho phép.

"Không chủ đầu tư nào, vì mục đích hay lợi ích gì mà được phép lấp hồ. Tôi có thể chắc chắn như vậy", Chủ tịch quận Ba Đình nói.

de xuat lap ho Thanh Cong xay chung cu anh 1

Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến

Trước đó, một công ty xây dựng tại Hà Nội đề xuất cắt 4.267 m2 mặt hồ Thành Công để xây dựng một khu nhà ở tái định cư chất lượng cao. Đề xuất này là 1 trong 2 phương án mới nhất nhằm cải tạo khu tập thể cũ Thành Công (quận Ba Ðình, Hà Nội).

Theo 2 phương án mà nhà đầu tư đưa ra thì phương án 1 cơ bản tuân thủ theo quy hoạch được duyệt, giữ nguyên ranh giới, quy mô khu vực lập quy hoạch khoảng 23,06 ha. Dân số giữ nguyên theo hiện trạng khoảng 20.000 người.

Còn phương án 2 là điều chỉnh lại ranh giới lập quy hoạch lên 24,34 ha, kèm theo đề xuất lấy 4.267 m2 diện tích mặt hồ Thành Công để làm nhà tái định cư. Phần diện tích mặt nước bị mất đi được bù lại tại khu vực khác trong dự án. Công trình cao tối đa 35 tầng, dân số khoảng 22.000 người.

Tháng 4/2017, một công ty xây dựng khác cũng từng đưa ra đề xuất nâng tầng chung cư và lấy 1 ha diện tích hồ Thành Công phục vụ tái định cư tại chỗ. Đề xuất này đã ngay lập tức bị các chuyên gia đô thị, môi trường phản đối.

KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam, cho rằng việc "cắt xén" hồ Thành Công để xây chung cư là trái với quy hoạch và ảnh hưởng đến diện mạo của thủ đô. Cắt xén diện tích mặt hồ cũng sẽ ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường của khu vực này.

Việc lấp hồ để xây nhà cao 35 tầng, kết hợp trung tâm thương mại là không đảm bảo đồng bộ các yếu tố cảnh quan, đồng thời gây áp lực lên hạ tầng giao thông, đô thị ở khu vực. Bên cạnh đó, việc doanh nghiệp đề xuất nâng tầng so với giới hạn ban đầu, thêm 10% dân số sẽ phá vỡ quy hoạch chung của thành phố.

Khu tập thể Thành Công gồm 67 dãy nhà được xây dựng từ những năm 1960-1970, cho đến nay nhiều đơn nguyên đã xuống cấp nghiêm trọng.

Khu tập thể này nằm trong danh sách 42 chung cư cũ phải di dời khẩn cấp do UBND Hà Nội công bố từ năm 2016. Tòa nhà G6A thuộc khu này bị đánh giá là 1 trong 2 chung cư nguy hiểm nhất Hà Nội.

Đề xuất quân đội vào cuộc tháo dỡ tầng 17, 18 nhà 8B Lê Trực

UBND quận Ba Đình đề xuất lên thành phố, đề nghị Bộ Tư lệnh thủ đô nghiên cứu phương án tháo dỡ tầng 17, 18 của tòa 8B Lê Trực do không tìm được đơn vị tư vấn.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Chung cư Xã hội