Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quần áo, giày dép làm bút thử điện phát sáng ở Bạc Liêu

Nhiều vật dụng trong một khu nhà ở Bạc Liêu có hiện tượng lạ là làm phát sáng bút thử điện.

Chiều 10/4, ông Trần Hữu Khương, Giám đốc Điện lực TP Bạc Liêu (Bạc Liêu), cho biết đơn vị đã cử cán bộ đến nhà các hộ dân trong hẻm 20, đường Võ Thị Sáu (phường 3) để làm rõ việc quần áo, chăn màn làm cho bút thử điện phát sáng. Vụ việc thường xảy ra vào ban đêm, khiến nhiều người lo lắng.

"Chúng tôi kiểm tra ở khu vực này không có đường dây cao thế có thể gây ra cảm ứng từ. Cán bộ điện lực dùng các thiết bị để đo xem có sóng điện từ ở đâu đó phát ra hay không nhưng chưa ghi nhận được. Có thể quần áo, chăn màn bằng vải sợi lâu ngày cọ sát vào nhau sinh ra điện từ", ông Khương nói.

Nhieu vat dung trong nha phat ra dien anh 1
Chiếc bút thử điện phát sáng khi chạm vào quần áo ở nhà ông Tuyền. Ảnh: Nhật Tân.

Ông Tạ Thanh Tuyền (người dân trong hẻm 20) cho biết hiện tượng lạ được phát hiện 4 ngày trước khi nhiều người trong nhà bị "giật tê tê" khi chạm vào các vật dụng như quần áo, chăn màn, võng....

"Mọi người lo sợ trước hiện tượng này. Khi tôi dùng bút thử điện rà vào các vật dụng trong nhà như chăn màn, nệm gối và cả giày dép đều làm chiếc bút phát sáng. Nhiều hộ lân cận cũng gặp trường hợp tương tự", ông Truyền nói.

Trao đổi với Zing.vn, ông Huỳnh Minh Hải, Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Trăng, nói rằng trường hợp xảy ra ở tỉnh bạn Bạc Liêu có thể rơi vào trường hợp nhà dân nằm dưới đường dây 500 hoặc 220 kV. Trong thi công lưới điện, công nhân ở Sóc Trăng cũng gặp trường hợp đường hạ thế chưa đóng điện đã bị nhiễm điện từ, từ đường dây 220 hoặc 500 kV gần đó.

"Trước đây ở Cần Thơ có một đài phát thanh được lắp trạm biến điện 110 kV để đủ công suất phát sóng. Gần trạm này có vài hộ dân cầm bóng đèn đưa lên thì nó phát sáng vì xung quanh có sóng điện từ", ông Hải giải thích.

Phóng viên đặt vấn đề người dân quan ngại đến tình trạng sức khỏe nếu ở trong vùng có sóng điện từ thì vị chuyên gia ngành điện nói: "Nếu sóng điện từ gây nguy hiểm cho sức khỏe thì những người trực trạm bị bệnh hết rồi".

Nhieu vat dung trong nha phat ra dien anh 2
Phường 3 (màu đỏ) ở Bạc Liêu. Ảnh: Google Maps.

Sóng điện từ - mối nguy hiểm tiềm tàng với não bộ trẻ em

Cơ quan Quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường và lao động Pháp (Anses) cảnh báo mối nguy cơ về sử dụng các thiết bị điện tử không dây đến chức năng nhận thức của trẻ.
Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội