Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Qualcomm kiện ngược Apple vì kìm hãm sức mạnh linh kiện

Trong đơn kiện gửi tới tòa án Nam California, Qualcomm cáo buộc "Táo khuyết" vi phạm hợp đồng và kìm hãm tốc độ chip mạng của họ.

Tháng 1 vừa qua, Apple đưa Qualcomm ra tòa và đòi bồi hoàn 1 tỷ USD. Hôm qua, công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới vừa có phản hồi chính thức về vụ việc. Theo đó, họ phản đối những luận điểm của Táo khuyết, đồng thời kiện ngược lại nhà sản xuất iPhone.

Qualcomm kien nguoc Apple trong vu kien 1 ty USD anh 1
iPhone 7 và 7 Plus có sử dụng cả chip mạng Intel và Qualcomm.

Chi tiết vụ việc có trong tài liệu 139 trang định dạng PDF được phát hành bởi Qualcomm. Trong đó, đáng chú ý là việc hãng sản xuất bộ vi xử lý có trụ sở tại Đài Loan cáo buộc Apple cố tình không sử dụng hết tiềm năng chip mạng của họ. Điều này khiến model sử dụng linh kiện từ Intel có tốc độ ngang bằng.

Chính Apple từng tuyên bố không có sự khác biệt giữa 2 biến thể chạy chip Qualcomm và Intel.

Công ty Đài Loan cho rằng Apple đã không tiết lộ với người tiêu dùng việc sử dụng iPhone 7 và 7 Plus chạy chip mạng của Qualcomm có tốc độ nhanh hơn nhiều so với Intel. Ngoài ra, Táo khuyết còn đe dọa để họ giữ im lặng về sự khác biệt này, ngăn không cho Qualcomm thực hiện bất cứ so sánh nào về hiệu suất của 2 sản phẩm.

Tổng hợp đánh giá iPhone 7 và iPhone 7 Plus Các tờ báo lớn trên thế giới đều cho rằng iPhone 7 và 7 Plus là những model chất lượng dù thiết kế không khác nhiều model cũ.

Trong khiếu nại, Qualcomm cho rằng Apple đã vi phạm hợp đồng. Táo khuyết đã làm ảnh hưởng đến công ty vì trình bày sai sự thật. Ngoài ra, Apple còn sử dụng ưu thế về thị phần khổng lồ để ép Qualcomm thực hiện các điều khoản thiếu công bằng.

Trong tháng 1, Qualcomm bị Ủy ban Thương mại Mỹ FTC cáo buộc vi phạm nghiêm trọng luật cạnh tranh công bằng khi "mua chuộc" các công ty điện thoại, đặc biệt là Apple, dùng độc quyền chip của mình.

Chỉ sau vài ngày, đến lượt Apple kiện hãng sản xuất chip và đòi bồi thường 1 tỷ USD. Đây là số tiền được Apple khẳng định là Qualcomm đã cố tình giữ lại để "trả đũa" vì Apple hợp tác với các nhà điều tra.

Tim Cook cho biết Apple không có lựa chọn khi kiện Qualcomm, ngay cả khi hai công ty đã và sẽ làm việc với nhau.

Vụ kiện giữa Qualcomm và Apple vẫn còn đang tiếp diễn. Hiện tại, Qualcomm đang thống kê những thiệt hại của họ do Táo khuyết không tuân thủ hợp đồng cũng như việc can thiệp theo hướng có lợi vào các thỏa thuận linh kiện cho iPhone và iPad.

Apple cố tình hạn chế hiệu năng iPhone 7

Apple vừa bị phát hiện cố tình hạn chế hiệu năng của iPhone 7 dùng chip mạng của Qualcomm để tránh gây khác biệt so với model dùng chip mạng Intel, vốn có hiệu năng yếu hơn.

Không nên mua iPhone 7 dùng chip mạng Intel

Apple sử dụng chip mạng LTE của Qualcomm và Intel cho iPhone 7, trong đó phiên bản sử dụng chip của Intel bắt sóng yếu hơn đáng kể.

 

Hoàng Sơn

Bạn có thể quan tâm