Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quái vật trên phim được tạo ra như thế nào?

Grant Walker, giám sát hiệu ứng hình ảnh của bộ phim “Lovecraft Country”, chia sẻ về cách những con quái vật Shoggoth được tạo ra trên màn ảnh.

Theo Art of VFX, Grant Walker từng làm trong ngành xây dựng trước khi thử sức với lĩnh vực thiết kế hình ảnh (VFX). Hiện, anh là trưởng bộ phận đồ họa vi tính và giám sát hiệu ứng hình ảnh của Framestore - xưởng phim chuyên về hiệu ứng hình ảnh từng tham gia thực hiện phiên bản truyền hình của Watchmen và bom tấn Avengers: Endgame.

Làm mới một hình ảnh gần trăm năm tuổi

Grant Walker là một trong những người đã tạo ra giống quái vật Shoggoth trong series Lovecraft Country của HBO. Đây là loài quái vật ăn thịt người có làn da tái nhợt nhạt với hàng tá con mắt mọc rải rác trên cơ thể và cái miệng rộng lởm chởm răng.

Trên trang sách, Shoggoth từng được H.P. Lovecraft mô tả trong các tác phẩm của mình lần đầu tiên vào cuối thập niên 1920 trước khi xuất hiện trong tiểu thuyết At the Mountains of Madness (1936). Lovecraft mô tả Shoggoth là một loài sinh vật không có hình dạng cố định, căng phồng và bầy nhầy như một cục thạch.

Quai vat tren phim duoc tao ra nhu the nao? anh 1

Shoggoth trên bản Lovecraft Country của HBO khác biệt rất nhiều so với phiên bản từng được H.P. Lovecraft mô tả trong tiểu thuyết. Ảnh: HBO.

Mô tả này khác biệt hoàn toàn với hình ảnh loài Shoggoth có hình dạng thú lớn, di chuyển linh hoạt trên bốn chân xuất hiện trong bộ phim Lovecraft Country làm dựa trên các tác phẩm của H.P. Lovecraft do HBO sản xuất.

Grant Walker đã phối hợp cùng tổng đạo diễn Misha Green của Lovecraft Country để tạo ra Shoggoth - từ diện mạo tới tập tính. Trong một bài phỏng vấn thực hiện với New York Times, Grant Walker đã tiết lộ một số câu chuyện hậu trường về cách anh và đội ngũ sáng tạo đã làm ra Shoggoth trên màn ảnh.

Con quái thú giả tưởng mang đặc điểm của các động vật có thật

Walker bắt tay vào dự án từ tháng 7/2019. Shoggoth trong tưởng tượng ban đầu của lãnh đạo HBO là sinh vật gân guốc với nhiều đặc điểm ngoài hành tinh. Tuy nhiên, tổng đạo diễn Misha Green vẫn muốn sinh vật trông mạnh mẽ và đáng sợ hơn, giống như một con chó canh cổng.

Từ hướng đi này, họ đã làm Shoggoth gân guốc hơn, gắn cho sinh vật những vũ khí tự nhiên như răng và móng vuốt, lưỡi mọc gai và cái đuôi hoạt động như một ngọn giáo… Những đặc điểm này được Grant Walker nghiên cứu và tổng hợp từ đặc trưng của nhiều sinh vật khác nhau.

Anh cho biết: “Với phần thân, chúng tôi muốn nó uyển chuyển như loài mèo. Tiếp đến, vì Shoggoth chạy trên bốn chân, chúng tôi đã tham khảo cách di chuyển của Gorilla. Phần đầu được lấy cảm hứng từ cá mập và cá bóng đèn với hàm kép tua tủa răng nhọn chĩa ra ngoài”.

Nhà thiết kế giải thích vì Shoggoth có tập tính đào hang, họ đã thiết kế hai chi trước của sinh vật này to, dày với móng vuốt sắc nhọn giống loài chuột chũi. Nhóm thiết kế cũng tính toán kỹ lưỡng các đặc điểm trên cơ thể con quái vật để chúng có thể đứng trên hai chân sau.

Quai vat tren phim duoc tao ra nhu the nao? anh 2

Thiết kế loài Shoggoth trên phim được tổng hợp từ đặc trưng của nhiều sinh vật khác nhau. Ảnh: HBO.

“Trong tự nhiên, không có nhiều sinh vật đứng hay đi được trên hai chân sau đồng thời di chuyển linh hoạt bằng bốn chi. Bạn có loài gấu - đứng được trên hai chân nhưng vẫn khá chông chênh. Thế nên, Shoggoth sẽ có thêm một cái đuôi dài để giữ thăng bằng. Một con khủng long bạo chúa là ví dụ thích hợp cho loài động vật sử dụng đuôi cho mục đích này”, Walker nói.

Cảm hứng từ các tác phẩm đi trước

Khi được hỏi anh có lấy cảm hứng từ những con quái vật từng xuất hiện trên điện ảnh và truyền hình cho thiết kế của mình hay không, Walker đã liệt kê những con quái vật trên màn ảnh làm mình ấn tượng.

Walker cho biết anh vẫn nhớ rõ con quái vật trong phim The Thing của đạo diễn John Carpenter. Loài Shoggoth trong Lovecraft Country với chiếc lưỡi dài, chia bốn ngạnh cũng mang lại cho khán giả cảm giác tương tự.

Anh cho biết mình cũng nhớ đến tạo hình với chiếc miệng rộng đầy răng nhọn của Pennywise trong bản phim It (1990) hay quái thú Rancor trong Star Wars - Episode VI: Return of the Jedi (1983) khi xây dựng Shoggoth.

Tiếp đó, khi tìm kiếm một phương pháp hiệu quả để con người có thể thoát khỏi nanh vuốt của Shoggoth, Walker quyết định con quái thú của mình sẽ sợ ánh sáng.

Làn da trắng nhợt nhạt, gần như trong suốt của nó và những con mắt đặc biệt nhạy cảm chính là dấu hiệu của một sinh vật không thể sống sót dưới ánh mặt trời.

Hình ảnh Matt Damon nghe điện thoại giữa bối cảnh phim cổ trang

Qua những hình ảnh hậu trường của phim "The Last Duel", khán giả thú vị khi thấy Matt Damon nghe điện thoại giữa bối cảnh cổ trang.

Chuyện hậu trường ‘Bố già’ được dựng thành phim

Oscar Isaac và Jake Gyllenhaal sẽ góp mặt trong bộ phim tái hiện quá trình sản xuất tác phẩm điện ảnh kinh điển “The Godfather” (1971).

Anh Phan

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh