Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quái vật hồ Loch Ness có thể là con cá da trơn khổng lồ?

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế sẽ thu thập mẫu vật và phân tích ADN để giải đáp câu hỏi liệu có một sinh vật bí ẩn thực sự sống tại hồ Loch Ness như lời đồn đại nhiều năm qua.

Theo SCMP, một nhóm các nhà khoa học quốc tế sẽ tiếp cận hồ Loch Ness, Scotland trong tháng 6, thu thập mẫu nước và tiến hành xét nghiệm ADN để xác định loài sinh vật nào thực sự sống tại hồ này.

Nick Gemmell, khoa học gia người New Zealand, cho biết nhóm nghiên cứu sẽ thu thập 300 mẫu nước từ các vị trí và độ sâu khác nhau. Các mẫu này sẽ được phân tích ADN và so sánh kết quả với cơ sở dữ liệu ADN của các loài hiện đã được biết đến.

Quai vat ho Loch Ness co the la con ca da tron khong lo? hinh anh 1
Bức ảnh nổi tiếng về hồ Loch Ness từng được nhiều người dùng làm bằng chứng cho sự tồn tại của quái vật. Tuy nhiên, bức ảnh sau đó được chứng minh là giả. Ảnh: Getty.

Các loài sinh vật chuyển động dưới nước sẽ để lại các dấu vết ADN qua da, vảy và nước tiểu. Đây sẽ là cơ sở để các nhà khoa học xác định sinh vật nào thực sự đang sống trong hồ Loch Ness. Các nhà khoa học cho biết kết quả có thể được đưa ra vào cuối năm 2018.

Ông Gemmell tin rằng dù có tìm được bằng chứng về quái vật hay không, cuộc điều tra sẽ mang lại kết quả quý giá về đa dạng sinh học tại hồ Loch Ness và thông tin về các loài ngoại lai hiện sống tại hồ.

Tranh cãi xung quanh sinh vật bí ẩn nào sống tại hồ Loch Ness đã có từ lâu. Một số giả thuyết cho rằng con "quái vật" sống tại đây thực chất là một con khủng long ăn cỏ cổ dài, bằng cách nào đó đã sống sót qua thời kỳ tuyệt chủng của loài khủng long.

Một số quan điểm khác cho rằng loài vật sống tại hồ Loch Ness là một loài cá da trơn khổng lồ. Tuy nhiên, một số người nhận định không có loài vật bí ẩn nào ở hồ Loch Ness. Những gì được đồn thổi chỉ là những cành cây hay khúc gỗ nổi trên mặt nước.

Mỗi năm, có hàng nghìn du khách khắp nơi trên thế giới tới thăm hồ Loch Ness với hy vọng có thể tận mắt chứng kiến Nessie, sinh vật bí ẩn được cho là sống tại hồ, trồi lên mặt nước như những lời đồn đại hay những tấm hình không rõ thật giả cho thấy. 

"Tôi hy vọng họ sẽ tìm được thứ gì đó, tuy nhiên tôi nghĩ họ sẽ gặp nhiều khó khăn. Dù sao thì họ cũng sẽ có một chuyến đi thú vị tới Scotland", Graeme Matheson, chủ tịch Hội người Scotland tại New Zealand, cho biết.

Quai vat ho Loch Ness co the la con ca da tron khong lo? hinh anh 2
Hồ Loch Ness nằm tại Scotland, Vương quốc Anh. Ảnh: Express.

Các nhà khoa học cho rằng dù kết quả cuộc điều tra tại hồ Loch Ness có như thế nào thì cũng khó có thể thay đổi niềm tin của những người ủng hộ giả thuyết thực sự có quái vật tồn tại. Ông Gemmell tiết lộ một số người đã nói với ông rằng có thể Nessie đã "đi vắng" bằng cách bơi qua hang ngầm dưới lòng hồ ra đại dương.

"Chúng ta luôn muốn có một vài điều bí ẩn trong cuộc đời, và những điều bí ẩn đó cuối cùng sẽ được hé lộ. Đó là tinh thần của khám phá, dù rằng đôi khi những gì ta tìm ra lại không phải thứ ta mong đợi", ông Gemmell nói.

Trái Đất sẽ ra sao nếu khủng long chưa tuyệt chủng? Theo Alternate History Hub, nếu khủng long không bị tuyệt chủng, nhiều loài có bộ não lớn và trí thông minh sẽ xuất hiện thay thế con người.

Phát hiện dấu chân khủng long hiếm cách đây 170 triệu năm

Việc tìm thấy dấu chân khủng long hiếm từ thời tiền sử ở Scotland hé lộ những thông tin mới về kỷ Trung Jura.

Phát hiện loài khủng long nhỏ bằng gà tây ở Australia

Các nhà khoa học phát hiện một loài khủng long có kích thước bằng con gà tây ở khu vực giữa Australia và Nam Cực cách đây 113 triệu năm.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới

Gan 95.000 nguoi tu vong vi virus corona tren toan cau hinh anh

Gần 95.000 người tử vong vì virus corona trên toàn cầu

0 1

Tổng số ca tử vong vì virus corona trên toàn cầu lên tới gần 95.000, trong đó Mỹ vừa tiếp quản vị trí số hai của Tây Ban Nha với hơn 16.000 trường hợp tử vong.