Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Quái kiệt' Tòng Sơn không chốn dung thân ở tuổi xế chiều

Viện dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM đã từ chối cho “quái kiệt” Tòng Sơn ở vì không đủ tiêu chuẩn xét duyệt. Ở tuổi 85, lại đang bị bệnh tim, ông rơi vào cảnh không chốn dung thân.

Nghệ sĩ Tòng Sơn sinh năm 1931, ông nổi tiếng từ trước những năm 1975 với biệt tài vừa thổi harmonica vừa ăn chuối, thậm chí uống bia. Ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ có phong cách biểu diễn khẩu cầm độc đáo nhất Việt Nam vào năm 2012.

“Quái kiệt” biểu diễn nhiều nơi, từ đường phố đến lưu diễn nước ngoài. Nhưng những năm gần đây, vì tuổi già lại bị bệnh tim, ông ngừng chơi kèn để vào viện điều trị. Nghệ sĩ Tòng Sơn đã ly dị vợ, con ông cũng nghèo khó nên rơi vào cảnh túng quẫn. Thời gian qua, đồng nghiệp trong và ngoài nước xót thương hoàn cảnh của ông nên đã giúp đỡ, nhưng số tiền đó chỉ giúp ông sống qua ngày một cách tạm bợ.

quai kiet Tong Son khon kho anh 1

Hình ảnh một thời lẫy lừng của "quái kiệt" Tòng Sơn. Ảnh: Hồng Sơn

Lo sợ những ngày cuối đời sống trong cảnh cô đơn, “quái kiệt” Tòng Sơn đã viết đơn xin vào Khu dưỡng lão nghệ sĩ với mong muốn được ở bên đồng nghiệp. Nhưng vì ông không thuộc thành viện Hội Sân khấu lẫn Hội Âm nhạc nên đơn xin đã bị bác bỏ. Ngoài ra, Viện dưỡng lão cũng đang gặp khó khăn về tài chính, cơ sở hạ tầng lẫn điều kiện kinh tế đều đang “kêu cứu” nên không thể tiếp nhận thành viên.

Trước hoàn cảnh khốn đốn của bậc tiền bối, nghệ sĩ Vân Sơn quyết định kêu gọi đồng nghiệp tổ chức chương trình Một thời âm nhạc nhằm tôn vinh và gây quỹ giúp “quái kiệt” nổi tiếng.

Đêm nhạc có sự tham gia của các nghệ sĩ Vân Sơn, Tấn Beo, Chí Tài, Cát Phượng, Nguyễn Phi Hùng, Khánh Ngọc, Minh Luân hay các nghệ sĩ Mai Đình Tới, Nguyễn Thế Vinh (một tay chơi 2 nhạc cụ…).

quai kiet Tong Son khon kho anh 2

Nghệ sĩ Tòng Sơn đang bị bệnh tim nhưng ông đã xuất viện. Ảnh: Hồng Sơn

Toàn bộ số tiền bán vé và quyên góp của các mạnh thường quân sẽ được công khai và trao lại cho nghệ sĩ Tòng Sơn. Dù đã ngừng biểu diễn từ nhiều năm nay nhưng “quái kiệt” lừng lẫy vẫn đang luyện tập để trở lại. Chương trình diễn ra lúc 20h tối 27/8 tại Nhà hát của Vân Sơn tại TP HCM.

Kim Chi

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc