Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quách Thị Lan chưa được công nhận 3 HCV châu Á

Hai đối thủ đã bị tước danh hiệu ở các giải châu Á do dính doping, nhưng Quách Thị Lan vẫn chưa nhận được quyết định công nhận 3 HCV.

Trao đổi với Zing, Trưởng bộ môn Điền kinh Tổng cục TDTT Dương Đức Thủy xác nhận đơn vị chưa nhận được thông tin mang tính chính thức nào, dù sự việc đã diễn ra từ lâu.

"Chúng tôi chưa nhận văn bản công nhận. Theo đúng nguyên tắc, họ (Ban tổ chức và các bộ phận liên quan) phải thông báo qua Ủy ban Olympic và có công văn thu hồi HCB để trao cho người đứng thứ 3 nữa. Lẽ ra, việc này phải được xúc tiến ngay từ lúc VĐV đối thủ bị tước huy chương", ông Thủy nói.

Quach Thi Lan chua nhan 3 HCV chau A sau gan 1 nam anh 1

Quách Thị Lan (giữa) chỉ về đích sau VĐV nhập tịch của Bahrain, người dương tính với doping tại Asian Games 2018. Ảnh: Minh Chiến.

Việc chưa được công nhận một cách chính thức, đồng nghĩa Quách Thị Lan chưa thể nhận các chế độ thưởng và đãi ngộ theo quy định. "Điều đó là đương nhiên. Nói một cách dễ hiểu, bao giờ HCV đặt trên bàn, VĐV mới được giải quyết chế độ thưởng", ông Thủy cho hay.

Tại Giải Vô địch điền kinh châu Á 2017 ở Ấn Độ, Quách Thị Lan giành HCB nội dung 400 m nữ và 4x400 m nữ với thời gian lần lượt là 52 giây 78 và 3 phút 31 giây 34 xếp sau VĐV nước chủ nhà Sheoran.

Tháng 10/2019, Sheoran bị hủy kết quả (bao gồm tước danh hiệu, giải thưởng và huy chương) ở các giải đấu từ 15/8/2016 đến 21/11/2018 do dương tính với drostanolone và metenolone, hai chất thuộc danh mục cấm của Cơ quan Phòng, chống Doping Thế giới (WADA), theo India Times.

Hồi tháng 7/2019, VĐV người Thanh Hóa cũng đón tin vui, HCV 400 m rào nữ tại Asian Games 2018 Kemi Adekoya dương tính với chất cấm và bị tước kết quả kể từ ngày 24/8/2018. Tại kỳ đại hội này, cô cán đích sau VĐV của Bahrain, với thành tích 55 giây 30.

Quach Thi Lan chua nhan 3 HCV chau A sau gan 1 nam anh 2

Thành tích của Quách Thị Lan tại hai giải đấu châu lục. Đồ họa: Minh Phúc.

Nhà vô địch châu Á chưa nghĩ đến việc giải nghệ sau SEA Games 30 Quách Thị Lan cho biết vẫn còn mục tiêu để phấn đấu và chưa muốn giải nghệ sau SEA Games 30.

Hành trình vượt qua giới hạn bản thân của 3 nhà vô địch Đông Nam Á

Để có được thành công như hôm nay, VĐV điền kinh Nguyễn Thị Oanh nhỏ bé, kình ngư Hồng Lợi không chân hay nữ cầu thủ Hải Yến mê bóng đá đều phải bước qua nhiều giới hạn.

Tú Chinh lập cú đúp HCV tại cúp Tốc độ

Lê Tú Chinh tỏ ra không có đối thủ ở các cự ly sở trường khi dễ dàng giành 2 HCV nội dung 60 m và 100 m tại cúp điền kinh Tốc độ diễn ra tại TP.HCM.

Đỗ Hải

Bạn có thể quan tâm

Thể thao