Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quách có xác ướp 3.000 năm ở Ai Cập sắp được mở, đài Mỹ phát trực tiếp

Cái quách được cho là chứa xác ướp một quý tộc thời Ai Cập cổ đại sẽ được mở và phát trực tiếp trên truyền hình trong một chương trình đặc biệt của đài Mỹ.

Chương trình Expedition Unknown: Egypt Live dài 2 tiếng sẽ được phát sóng trên kênh Discovery tối 7/4 (giờ Mỹ) từ địa điểm khảo cổ ở tỉnh Minya, nằm bên bờ sông Nile về phía nam thủ đô Cairo, theo AFP.

Ai Cập đã tìm cách quảng bá các khám phá khảo cổ trên khắp đất nước để hồi sinh ngành du lịch gặp khó khăn từ sau cuộc nổi dậy năm 2011 chống lại cựu Tổng thống Hosni Mubarak.

Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập từ chối bình luận, dù kênh Discovery tuyên bố rằng chủ tịch hội đồng Mostafa Waziri sẽ có mặt tại sự kiện.

quach chua xac uop o ai cap anh 1
Một nhà khảo cổ quét bụi một xác ướp vừa được khám phá ở Minya, được cho là có từ thời Ptolemaic (323-30 trước Công nguyên). Ảnh: AFP.

Di chỉ có cái quách được phát hiện hồi tháng 2/2018. Một đại diện của Discovery nói với AFP rằng dự án được lập ra với sự phối hợp cùng Bộ Cổ vật Ai Cập.

Các nhà khảo cổ tại di chỉ gần đây khám phá ra một hệ thống đường ống thẳng đứng dẫn đến một mạng lưới đường hầm và lăng mộ chứa hơn 40 xác ướp "được cho là thuộc về giới quý tộc".

Một trong số đó, cái quách làm từ đá vôi chứa xác ướp 3.000 năm tuổi, dự kiến được mở trong chương trình của Discovery.

Kênh truyền hình Mỹ từ chối tiết lộ danh tính xác ướp trước khi chương trình phát sóng.

Nhà khảo cổ nổi tiếng Ai Cập, cựu bộ trưởng cổ vật Zahi Hawass cũng sẽ tham gia, theo thông báo trước đó của Discovery.

Khi được hỏi liệu có thỏa thuận tiền bạc giữa kênh truyền hình và chính phủ Ai Cập để thực hiện chương trình hay không, đại diện của Discovery từ chối trả lời.

"Nói cho cùng thì đây là chiêu trò truyền thông nhưng nó có thể làm cho người ta yêu cổ vật và là cơ hội tốt để quảng bá du lịch, nếu làm đúng đắn", một nhà khảo cổ Ai Cập giấu tên nói với AFP.

Ngành du lịch Ai Cập đã bắt đầu hồi phục với 8,3 triệu lượt khách trong năm 2017, theo số liệu chính phủ. Tuy nhiên, con số này còn kém xa số lượng 14,7 triệu du khách vào năm 2010.

Giải mã bí ẩn vũ khí ở lăng Tần Thủy Hoàng không gỉ suốt 2.000 năm

Lớp crôm được tạo ra "ngẫu nhiên" trên bề mặt là lý do giúp vũ khí của đội quân đất nung ở lăng Tần Thủy Hoàng vẫn không bị hoen gỉ, dù bị chôn vùi dưới lòng đất hơn 2.000 năm.

Những xác ướp bí ẩn trong ngôi mộ cổ Ai Cập

Ngôi mộ chứa 50 xác ướp đã được phát hiện ở Minya, phía nam thủ đô Cairo. Các nhà khoa học cho rằng ngôi mộ có từ thời Ptolemaic, nhưng điều kỳ lạ là chúng không có danh tính.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới