Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quả tim của nam công nhân đập trong lồng ngực mới

Sau hành trình chạy đua với thời gian, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã phẫu thuật ghép tim thành công cho bệnh nhân.

Ngày 5/12, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết sau khi được ghép tim từ người hiến tặng ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, bệnh nhân T.Q.H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang) đã tự thở, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt.

Trước đó, ngày 1/12, Bệnh viện Trung ương Huế nhận được thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia về việc có người chết não tại Bệnh viện Bà Rịa.

Đó là anh N.H.Q. (30 tuổi), sống tại TP Vũng Tàu. Anh Q. là công nhân cầu đường, không may bị tai nạn giao thông gây chấn thương sọ não rất nặng, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bà Rịa nhưng không qua khỏi. Gia đình người này muốn hiến tạng để cứu các bệnh nhân đang chờ ghép.

Hanh trinh ghep tim anh 1

Ê-kíp y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế ghép tim cho bệnh nhân. Ảnh: Nhật Tân.

Ngay lập tức, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cử một kíp bác sĩ đến TP.HCM phối hợp Bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để nhận tạng.

Lúc 13h35 ngày 2/12, các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Trung ương Huế, phẫu thuật lấy quả tim từ lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Bà Rịa. Sau đó, ê-kíp bác sĩ đưa quả tim được bảo quản ra sân bay Tân Sơn Nhất để về Huế.

Hanh trinh ghep tim anh 2

Bệnh nhân T.Q.H. đã hồi phục sau khi được ghép tim. Ảnh: Nhật Tân.

16h45, máy bay chở ê-kíp bác sĩ vận chuyển tạng đáp sân bay Phú Bài, Thừa Thiên - Huế.

Nửa giờ sau, ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành phẫu thuật ghép quả tim người hiến cho bệnh nhân là anh T.Q.H. (34 tuổi; trú huyện Phú Vang). Nam bệnh nhân bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF 19-23% 7 năm, đang điều trị nội khoa, giành giật sự sống để chờ đợi được ghép tim.

Sau hơn 2 giờ ghép tim căng thẳng, ê-kíp bác sĩ phẫu thuật vỡ òa khi trái tim người hiến tặng đập trong lồng ngực người nhận.

Một người chết não hiến tạng cứu 6 bệnh nhân

Để thực hiện các ca lấy, ghép tạng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã huy động hơn 150 nhân viên y tế.

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe