Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quá khứ cay đắng của người nếm thử thức ăn cho Hitler

Người phụ nữ thử đồ ăn cho trùm phát xít kể lại rằng 15 cô gái đều khóc sau mỗi bữa ăn khi biết mình vẫn còn sống, bởi nhiều người tìm mọi cách để đầu độc Hitler.

Adolf Hitler dùng bữa với vợ là Eva Braun. Ảnh: AP

“Tôi là người thử thức ăn cho Hitler”, bà Margo Wolk, người từng phục vụ cho trùm phát xít Adolf Hitler thời Đức Quốc xã đang thống trị châu Âu, nói.

Năm đó bà Wolk 25 tuổi. Cùng với 15 đồng nghiệp khác, bà có nhiệm vụ hàng ngày là thử đồ ăn của Hitler để đảm bảo nó không có độc, chủ yếu là rau củ quả vì Quốc trưởng Đức ăn chay trong thời Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RBB của Berlin, người đàn bà thử đồ ăn duy nhất còn sống, nay đã là một góa phụ 96 tuổi, chia sẻ những thời khắc đau khổ nhất cuộc đời. Bà Wolk kể rằng tất cả 15 cô gái đều khóc sau mỗi bữa ăn vì họ biết rằng mình vẫn còn sống, bởi lúc bấy giờ đang rộ lên tin đồn người Anh luôn tìm mọi cách để đầu độc Hitler. 

Bà Wolk cũng cho biết về chế độ ăn của Hitler. Trùm phát xít chủ yếu ăn ớt, mì, cơm, đậu và súp lơ, tuyệt đối không bao giờ ăn thịt. 

“Một vài cô gái khi bắt đầu nếm đồ ăn đã nước mắt lưng tròng. Họ thực sự sợ hãi. Chúng tôi phải thử tất cả các món để đảm bảo rằng chúng an toàn. Sau đó chúng tôi sẽ chờ khoảng một giờ sau để biết chắc rằng mình sẽ không chết vì trúng độc hoặc lâm bệnh nặng. Chúng tôi luôn khóc rất nhiều mỗi ngày”.

Bà Wolk nhận công việc nguy hiểm ấy một cách miễn cưỡng sau khi chạy tị nạn ở một nơi gần với nơi ở Wolf’s Lair (Hang Sói) của Hitler. Năm 1941, bà bị đuổi ra khỏi căn hộ ở Berlin sau khi chồng bà, ông Karl, bị bắt phải nhập ngũ. Thị trưởng của thị trấn nơi bà ở đã buộc bà phải nhận công việc này. 

Mỗi ngày, bà được một người cận vệ của Hitler đưa đến tòa nhà giống trường học để thử đồ ăn của trùm phát xít. Dù nhận công việc đó nhưng bà Wölk cho biết mình chưa bao giờ nhìn thấy Hitler. Nhưng tất nhiên, bà từng bị một cảnh vệ của Hitler hãm hiếp.

Bà Margo Wolk nay đã ở tuổi 96. Ảnh: AP

Bà cũng kể lại những giờ phút sống còn xảy ra vào ngày 20/7/1944 khi một nhóm sĩ quan quân đội Đức tìm cách ném bom vào nơi trú ẩn của Hitler. “Chúng tôi đang ngồi trên một cái ghế gỗ. Và bỗng nhiên chúng tôi nghe thấy một tiếng nổ kinh dị. Chúng tôi ngay lập tức ngã lăn và nghe tiếng kêu thất thanh ‘Hitler chết rồi’. Nhưng tất nhiên là không phải vậy”, bà Wölk nhớ lại.

Đó là một nỗ lực ám sát của nhóm thế lực đối lập. Sau sự kiện đó, toàn bộ những người làm ở Wolf’s Lair phải đi nơi khác. Sau khi nhận sự trợ giúp của một sĩ quan SS, bà Wolk đã bay về Berlin năm 1944. 

Nhưng chiến tranh tất nhiên chưa kết thúc và mọi chuyện kinh khủng khác tiếp tục ập đến, bà mất thiên chức làm mẹ.

Sau đó, một sĩ quan người Anh đã giúp bà Wolk hồi phục sức khỏe và chờ đợi tin tức từ người chồng. Năm 1946, ông ấy đã trở về nhà nhưng cuộc sống của họ đã không bao giờ có thể giống như trước kia. Phải đi tù trong khoảng thời gian chiến tranh nổ ra, ông chỉ còn nặng 45 kilogam và hoàn toàn biến dạng. Sau đó họ ly dị và bà Wolk ở vậy cho đến bây giờ.

http://www.vietnamplus.vn/nguoi-nem-thu-thuc-an-cho-hitler-ke-lai-qua-khu-day-cay-dang/283272.vnp

Theo Yến Nhi/Vietnamplus

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm